[Toán 7] Tìm x : $2x.(11x-3)-6x.(3x-5)=20$

L

luffy_1998

a. [TEX]2x(11x - 3) - 6x(3x - 5) = 20[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 22x^2 - 6x - 18x^2 +30x = 20[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x^2 + 24x - 20 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow 4x^2 + 2.2x.6 + 36 - 56 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x + 6)^2 - 56 = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow (2x + 6 + \sqrt{56})(2x + 6 + \sqrt{56}) = 0[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow x = -3 - \sqrt{14}[/TEX] hoặc [TEX]x = -3 +\sqrt{14}[/TEX]
Vế phải là -20 thì số sẽ đẹp hơn đó
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom