[Toán 7]Tìm số

D

duc_2605

Last edited by a moderator:
T

tayhd20022001

Gọi chữ số nhỏ nhất của số cần tìm là a:

Do các chữ số của số do tỉ lệ với 1; 2; 3 => số đó gồm các chữ số a; 2a; 3a

Ta có 3a<,= 9=> a <= 3

Do số cần tìm chia hết cho 18 số đó chia hết cho 2 và 9

=>a+b+c ⋮ 9 => 6a ⋮9 => a ⋮3 mà a<= 3=>a = 3=> số đó gồm các chữ số 3; 6; 9

mà số đó chia hết cho 2 => có tân cùng là 6

=> Vậy số cần tìm là 396 và 936
Nguồn- https://www.google.com.vn/url?sa=t&...FB4h3tGete04ar9lVLsLv9Q&bvm=bv.49478099,d.eWU
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

Gọi chữ số nhỏ nhất của số cần tìm là a:

Do các chữ số của số do tỉ lệ với 1; 2; 3 => số đó gồm các chữ số a; 2a; 3a

Ta có 3a<,= 9=> a <= 3

Do số cần tìm chia hết cho 18 số đó chia hết cho 2 và 9

=>a+b+c ⋮ 9 => 6a ⋮9 => a ⋮3 mà a<= 3=>a = 3=> số đó gồm các chữ số 3; 6; 9

mà số đó chia hết cho 2 => có tân cùng là 6

=> Vậy số cần tìm là 396 và 936
Nguồn- https://www.google.com.vn/url?sa=t&...FB4h3tGete04ar9lVLsLv9Q&bvm=bv.49478099,d.eWU


theo mình nghĩ thì bài này chỉ có 1 TH thôi chứ:
các chữ số của nó tỉ lệ với 1; 2 và 3
 
M

me0kh0ang2000

Gọi số cần tìm là $\overline{abc}$. Theo đề bài, ta có:

$\overline{abc} \in B(18)$ và $\dfrac{a}{1}=\dfrac{b}{2}=\dfrac{c}{3}\ (1\leq a \leq 9,\ 0\leq b,\ c \leq 9)$

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta được:

$\dfrac{a}{1}=\dfrac{b}{2}=\dfrac{c}{3}=\dfrac{a+b+c}{6}\ (1)$

Mà: $\overline{abc}\ \vdots\ 9$ nên $a+b+c \in${9;18;27}

Theo (1), $a+b+c\ \vdots\ 6$.

$\Rightarrow a+b+c=6$

$\Rightarrow a=3,\ b=6,\ c=9$

Vì $\overline{abc}\ \vdots\ 18$ nên chữ số tận cùng phải là 6.

Số cần tìm là 936 hoặc 396.
 
Top Bottom