[toán 7] Tìm số

D

doantruong1996

Last edited by a moderator:
E

eternal_fire

Tìm một số có 3 chữ số biết nó chia hết cho 18. Và các chữ số của nó tỉ lệ với 1,2,3?

Giả sử 3 chữ số của số đó là a,b,c
Giả sử a:b:c=1:2:3.Do số đó chia hết cho 9,suy ra a+b+c chia hết cho 9
Suy ra (a+2a+3a)=6a chia hết cho 9
Suy ra a chia hết cho 3,Dễ thấy a khác 0,suy ra [TEX]a\geq 3[/TEX]
Mà [TEX]c=3a \geq 9[/TEX] lại nhỏ hơn 10.Suy ra c=9,a=3,b=6
Do số đó chia hết cho 2,nên chứ số hàng đơn vị phải là số chẳn,suy ra b=6 là hàng đơn vị
Vậy có 2 số thoả mãn đề bài 396 và 936
 
Top Bottom