[Toán 7]Tìm số tự nhiên

L

lethituongvy20

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) (13 x^2 y^m z^n) (-q x^15 y^2m) = -39 x^17 y^16 z^10
2) (22 x^5 y^m z^t) (-m x^n y^5 z^3t+1) = -11 x^7 y^2m-1 z^2

Các bạn ạ. nếu các bạn ko hiểu cách giải thì mình vd cho nhé. vì đề bài hơi khó hiểu vs thụi mình- là lớp 7...
VD ( cái này chỉ là vd thôi nhé) :
a) (5 x^8 y^14) (-3 x^n y^2) = -15 x^15 y^16
\Leftrightarrow (5(-3)) (x^8 x^n) (y^14 y^2) = 15 x^15 y^16
\Leftrightarrow -15 x^8+n y^16 = -15 x^15 y^16
\Rightarrow x^8+n = x^15
\Leftrightarrow 8+n=15 \Rightarrow n=7

Làm thế đấy, các bạn tìm các ẩn số như n, m, t. mình ko bt làm 2 bài trên vì nó hơi rối. các bạn giúp mình nhé..
Còn các số, các phần tử thì mình viết có dấu cách để nhìn kĩ hơn, chứ ko có dấu cách nhìn rối lắm.
Chú ý tiêu đề:[Môn+lớp]+Tiêu đề
Đã sửa.

Học gõ tex
 
Last edited by a moderator:
M

motminhdidem

1) $(13 x^2 y^m z^n) (-q x^{15} y^{2m}) = -39 x^{17} y^{16} z^{10}$

=> $-13qx^{17}y^{3m}z^n=-39x^{17}y^{16}z^{10} => q=3, m=\frac{16}{3}$ ( không thỏa mãn vì m là số tự nhiên )$,n=10$

2) Con này có vấn đề thì phải
 
N

nguyenbahiep1

2) (22 x^5 y^m z^t) (-m x^n y^5 z^3t+1) = -11 x^7 y^2m-1 z^2

Nếu đề của em như sau

[laTEX](22x^5.y^m.z^t).(-m.x^n.y^5.z^{3t+1}) = -11x^7.y^{2m-1}.z^2 \\ \\ \Leftrightarrow -22m.x^{5+n}.y^{m+5}.z^{4t+1} = -11x^7.y^{2m-1}.z^2 \\ \\ \begin{cases} -22m = - 11 \\ 5+n = 7 \\ m+5 = 2m -1 \\ 4t+1 = 2 \end{cases} \\ \\ \begin{cases} m = \frac{1}{2} \\ n = 2 \\ m = 6 \\ t = \frac{1}{4} \end{cases}[/laTEX]

có đến 2 giá trị của m khác nhau nên

1 là tôi hiểu sai đề em viêt

2 là em viết sai đề
 
Top Bottom