[Toán 7]Tìm số nguyên tố để thoả mãn phương trình

V

vodka00

Last edited by a moderator:
T

thinhrost1

$\overline{abcd},\overline{ab},\overline{ac}$ là các số nguyên tố nên b, c, d lẻ khác 5.
Ta có thể dễ dàng nhận thấy $\overline{cd}+b-c$\geq $10$ nên $b$\geq $4$.
Suy ra $b \in \left \{ 7, 9 \right \}$
+ Nếu b=7 thì $9c+d=42$ suy ra $c=4, d=6$ (loại)
+ Nếu b=9 thì $9c+d=72$ suy ra $c=7, d=9$ (do d khác 0).
Mặt khác, $\overline{ab}, \overline{ac}$ là số nguyên tố nên $a\equiv 1\left ( mod3 \right )$
Nên $a\in \left \{ 1, 4, 7 \right \}$.
Thử trực tiếp ta sẽ có kết quả.
 
Top Bottom