[Toán 7] Tìm nghiệm

T

tranglovegd

Last edited by a moderator:
T

thanhcong1594

đa thức x^2-2x+1 có dạng ax^2 +bx + c là đa thức bậc 2 ( khái niệm này bạn xem trong SGK mình nhớ là có đấy )
theo như kiến thức cô mình cung cấp cho mình là ;
ax^2 + bx + c= 0 khi x=1 và x= $\frac{c}{a}$
áp dụng ta được : 1 +(-2)+1=0
=> x=1 và x=$\frac{1}{1}$=1
vậy đa thức có một nghiệm là x=1

Hoặc
nghiệm của đa thức là giá trị của biến tại giá trị của đa thức bằng 0 .
Ta có :
$x^2$ - 2x + 1 = 0
<=> $(x - 1)^2$ = 0
<=> x - 1 = 0
<=> x = 1
Vậy nghiệm của đa thức là 1 .
 
D

duc_2605

tìm nghiệm của đa thức: x^2-x-1
Đề chuẩn không zậy?? Đa thức này vô nghiệm mà!
CMinh:
$x^2 - x - 1 = x^2 - 2.\dfrac12x + \dfrac14 - \dfrac54 = (x - \dfrac12 ) - \dfrac54$ < 0 \forall x
Một đa thức nhỏ hơn không thì sao mà có nghiệm được??
 
Last edited by a moderator:
N

naruto2001

tìm nghiệm của đa thức: x^2-x-1
mọi ng giúp mìh nha bài này rất quan trọng
Chú ý tiêu đề phải viết đúng dạng [Môn + lớp] + tiêu đề
Gõ bài phải viết dưới dạng latex.
Tái phạm sẽ bị phạt thẻ.


Đề Sai Rồi Sửa Lại Đi
__________________________________________________--
 
S

soccan

$x^2-x-1=0\\
\longleftrightarrow (x-\dfrac{1}{2})^2=\dfrac{5}{4}$
xét 2 trường hợp
$x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{\sqrt5}{2}\\
x-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{\sqrt5}{2}$
không thể từ $(x-\dfrac{1}{2})^2-\dfrac{5}{4}$ mà suy ra nó bé hơn $0$ được, đề yêu cầu tìm nghiệm đa thức thì tức là tại giá trị đó đa thức bằng $0$, đề không sai
bạn thanhcong1594 copy nhé :|, làn sau phải ghi nguồn, vì nhắm mắt copy nên sai mất rồi
https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20100424034838AAExjlK
 
D

duc_2605

$x^2-x-1=0\\
\longleftrightarrow (x-\dfrac{1}{2})^2=\dfrac{5}{4}$
xét 2 trường hợp
$x-\dfrac{1}{2}=\dfrac{\sqrt5}{2}\\
x-\dfrac{1}{2}=-\dfrac{\sqrt5}{2}$
không thể từ $(x-\dfrac{1}{2})^2-\dfrac{5}{4}$ mà suy ra nó bé hơn $0$ được, đề yêu cầu tìm nghiệm đa thức thì tức là tại giá trị đó đa thức bằng $0$, đề không sai
bạn thanhcong1594 copy nhé :|, làn sau phải ghi nguồn, vì nhắm mắt copy nên sai mất rồi
https://vn.answers.yahoo.com/question/index?qid=20100424034838AAExjlK
Nhưng tại sao thay nghiệm $x = \dfrac{\sqrt5}{2} + \dfrac12$ thì đa thức không bằng 0?
 
Top Bottom