[Toán 7] Tìm nghiệm của đa thức?

B

braga

Ta xét $\text{PT:} x^2-35x+42=0$
$\Delta = 35^2-4.42=1057$
Vậy pt có 2 nghiệm phân biệt: $x_{1,2}=\dfrac{35\pm \sqrt{1057}}{2}$
 
L

lamdetien36

cách lớp 7


[laTEX]x^2 - 2.\frac{35}{2}x + (\frac{35}{2})^2 + 42 - (\frac{35}{2})^2 = 0 \\ \\ (x - \frac{35}{2})^2 - \frac{1057}{4} = 0 \\ \\ (x-\frac{35}{2})^2 = \frac{1057}{4} \\ \\ TH_1: x-\frac{35}{2} = \frac{\sqrt{1057}}{2} \\ \\ TH_2: x-\frac{35}{2} = -\frac{\sqrt{1057}}{2}[/laTEX]

đến đây đơn giản rồi
Cũng không hẳn là lớp 7.

[TEX]\sqrt{\frac{1057}{4}} = \frac{\sqrt{1057}}{\sqrt{4}} = \frac{\sqrt{1057}}{2}[/TEX]

Công thức này là của lớp 9
Nhưng mà có vẻ đây là cách duy nhất rồi :(
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

Cũng không hẳn là lớp 7.

[TEX]\sqrt{\frac{1057}{4}} = \frac{\sqrt{1057}}{\sqrt{4}} = \frac{\sqrt{1057}}{2}[/TEX]

Công thức này là của lớp 9
Nhưng mà có vẻ đây là cách duy nhất rồi :(

Tôi dạy đã từng dạy học cấp 2 sao tôi ko biết điều đó

trong chương trình SBT lớp 7 cũng đã có bài tập chạm đến căn bậc 2

kiến thức nâng cao học trước đương nhiên sẽ có , em đó học lớp 7 lên 8 nên kiến thức này có thể áp dụng
 
N

nguyenbahiep1

cách lớp 7


[laTEX]x^2 - 2.\frac{35}{2}x + (\frac{35}{2})^2 + 42 - (\frac{35}{2})^2 = 0 \\ \\ (x - \frac{35}{2})^2 - \frac{1057}{4} = 0 \\ \\ (x-\frac{35}{2})^2 = \frac{1057}{4} \\ \\ TH_1: x-\frac{35}{2} = \frac{\sqrt{1057}}{2} \\ \\ TH_2: x-\frac{35}{2} = -\frac{\sqrt{1057}}{2}[/laTEX]

đến đây đơn giản rồi


.
 
L

lamdetien36

Tôi dạy đã từng dạy học cấp 2 sao tôi ko biết điều đó

trong chương trình SBT lớp 7 cũng đã có bài tập chạm đến căn bậc 2

kiến thức nâng cao học trước đương nhiên sẽ có , em đó học lớp 7 lên 8 nên kiến thức này có thể áp dụng
[TEX]\sqrt{\frac{a}{b}} = \frac{\sqrt{a}}{\sqrt{b}}[/TEX]
Đây là quy tắc khai phương một thương.
Cái này ở phần 2a) của bài 4 trang 16 sách Toán 9 tập một.
Cháu mới học thêm bài này xong mà. :D
Có lẽ muốn dùng cách đó thì phải chứng minh
[TEX](\frac{\sqrt{1057}}{2})^2=\frac{1057}{4}[/TEX]
Cái này thì lớp 7 hoàn toàn. :D
 
M

motminhdidem

Đây là dạng toán học hè lớp 8 rồi chứ lớp 7 hầu hết chỉ tìm x chứ không có khái niệm tìm '' nghiệm ''.
 
Top Bottom