[toán 7]tìm nghiệm của đa thức một biến

H

huuthuyenrop2

a,$ x^2-2x-4 = 0$
\Leftrightarrow $x^2-2x+1-5=0$
\Leftrightarrow$ (x-1)^2-5 =0$
\Leftrightarrow$ (x-1)^2 = 5$
\Leftrightarrow $x-1 = \sqrt{5}$ \Rightarrow $x= \sqrt{5} +1$
hoặc $x-1 = -\sqrt{5}$ \Rightarrow $x= -\sqrt{5}+1$
 
H

huy14112

a.

$\Delta =(-2)^2-4.1.(-4)$

$\Delta =4-(-16)=20$

vậy đa thức có 2 nghiệm (nhưng hơi lẻ)

$x=\dfrac{2-\sqrt{20}}{2}$

$x=\dfrac{2+\sqrt{20}}{2}$

b.Cái này đơn giản hơn không cần delta .

$ x^3 - x^2 - x +1=x^2(x-1)-(x-1)=(x^2-1)(x-1)=0$

bây giờ dễ rồi nhé.




 
C

carolrido2000

b) x^3 - x^2 - x +1 [/QUOTE said:
[TEX]x^3[/TEX]-[TEX]x^2[/TEX]-[TEX]x[/TEX]+[TEX]1[/TEX]=[TEX]0[/TEX]
\Leftrightarrow ([TEX]x^3[/TEX]-[TEX]x^2[/TEX])-([TEX]x[/TEX]+[TEX]1[/TEX])=[TEX]0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX]([TEX]x[/TEX]-[TEX]1[/TEX])-([TEX]x[/TEX]-[TEX]1[/TEX])=[TEX]0[/TEX]
\Leftrightarrow ([TEX]x^2[/TEX]-[TEX]1[/TEX])([TEX]x[/TEX]-[TEX]1[/TEX])=[TEX]0[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]x^2[/TEX]-[TEX]1[/TEX]=0 hoặc [TEX]x[/TEX]-[TEX]1[/TEX]=0
\Leftrightarrow [TEX]x[/TEX]=[TEX]1[/TEX]
 
Top Bottom