[Toán 7]tìm nghiệm chủa đa thức

N

ngocbangngoc

[TEX]x^2 -4 =0 [/TEX] hả bạn ??
nếu vậy thì:
[TEX]\Rightarrow x^2 =4 \Leftrightarrow x=2 [/TEX]hoặc x = -2

b) [TEX]x^2 + 9 =0 \Rightarrow[/TEX] pt vô nghiệm vì [TEX]x^2 +9 > 0 \forall x[/TEX]

c) (x-3)(2x-7)=0 \Rightarrow [TEX]\left[\begin{x-3=0}\\{2x+7 = 0} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=3}\\{x = \frac{-7}{2}} [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
X

xuancuthcs

d) $\left | x \right |+x=0$
\Rightarrowx\leq0
vì $\left | x \right |=x$ nếu muốn $\left | x \right |+x=0$ thì x\leq0

e)$\left | x \right |- x=0$
\Rightarrowx\geq0
vì $\left | x \right |= x$ nếu muốn$\left | x \right |- x=0$ thì x\geq0
 
D

delta_epsilon

d)│x│+x e)│x│-x

Câu e) Nghiệm đúng với mọi x không âm.
$x \ge 0$
Câu d) Nghiệm đúng với mọi x không dương.
$x \le 0$
p.s: suy ra từ định nghĩa giá trị tuyệt đối của số thực x.
 
D

delta_epsilon

a) x^2-4 b) x^2+9 c) (x-3) (2x+7) d)│x│+x e)│x│-x

[TEX]x^2 -4 =0 [/TEX] hả bạn ??
nếu vậy thì:
[TEX]\Rightarrow x^2 =4 \Leftrightarrow x=2 [/TEX]hoặc x = -2

b) [TEX]x^2 + 9 =0 \Rightarrow[/TEX] pt vô nghiệm vì [TEX]x^2 +9 > 0 \forall x[/TEX]

c) (x-3)(2x-7)=0 \Rightarrow [TEX]\left[\begin{x-3=0}\\{2x-7 = 0} [/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \left[\begin{x=3}\\{x = \frac{7}{2}} [/TEX]
Bạn chép sai đề rồi kìa,
Ở câu c là (x-3)(2x+7)=0 chứ không phải (x-3)(2x-7)=0
Vì thế 1 nghiệm của bạn bị sai dấu.
 
M

monkeydluffypace

a) x^2-4 b) x^2+9 c) (x-3) (2x+7) d)│x│+x e)│x│-x

bài làm​
mình nghĩ bước đầu tiên phải cho đa thức =0

a,x^2-4=0
=>x^2=4
=>x=2 hoặc x=-2
b,vì x^2 lun lớn hơn hoặc =0 vs mọi x
nên x^2 + 9 lun lớn hơn 0 vs mọi x
vậy đa thức x^2 + 9 vô nghiệm
c, (x-3)(2x+7)=0
=>x-3=0 hoặc 2x+7=0
=>x=3 hoặc x=7/2
d, │x│+x = 0
=>x< 0 hoặc x=0
mà│x│= x nên │x│+x =0 <=> x<0 hoặc x=0
e, │x│-x=0
=>x>0 hoặc x=0
mà │x│= x nên │x│-x =0 <=> x=0 hoặc x > 0
 
H

huy14112

a.

$x^2-4=0$

$x^2=4$

$x^2=2^2=(-2)^2$

$\longrightarrow x= \pm 2$

b.

$x^2+9=0$

có : $x^2$ \geq 0

$9>0$

$\longrightarrow x^2+9 > 0 $

Vậy phương trình này vô nghiệm .

c.

$(x-3) (2x+7)=0$

$\longrightarrow x-3=0 \rightarrow x=3$

hoặc : $\longrightarrow 2x+7=0 \rightarrow x=\dfrac{-7}{2}$

d.

$|x|+x=0$

$|x|=-x$

$\longrightarrow x$ \leq 0.

e.

$|x|-x=0$

$|x|=x$

$\longrightarrow x$ \geq 0







 
Top Bottom