[Toán 7] Tìm Min, Max

L

lyly.nguyen

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giup em bai toan nay voi mai hoc rui:(:( De bai la : tim gia tri nho nhat cua bieu thuc :
A = ( 2x +1/3)^4 -1
b)Tim gia tri lon nhat cua bieu thuc :
B = - (4/9x -2/15 )^6+3
Diup em lien nha , duoc em se thank:):):-*

@thinhrost1: chú ý cách đặt tên tiêu đề
Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
T

thanhhien_pretty

có nhầm gì không vậy em?( sao dêx vậy) nếu không nhầm thì chị giải thế này:
1) [TEX](2x+1/3)^4-1[/TEX] có giá trị nhỏ nhất bằng 1 tại x= -0.5
2) [TEX]-(4/9x-2/150)^6+3[/TEX] có giá trị lớn nhất bằng 3 tại x=3.33333
:)|:)|:)|:)|
 
H

harrypham

có nhầm gì không vậy em?( sao dêx vậy) nếu không nhầm thì chị giải thế này:
1) [TEX](2x+1/3)^4-1[/TEX] có giá trị nhỏ nhất bằng 1 tại x= -0.5
2) [TEX]-(4/9x-2/150)^6+3[/TEX] có giá trị lớn nhất bằng 3 tại x=3.33333
:)|:)|:)|:)|

Xin bạn đừng kêu dễ, vì đôi lúc có thể lời giải bạn đã sai.

[TEX](2x+ \frac{1}{3})^4-1[/TEX] có GTNN là -1 tại [tex]x= \frac{-1}{6}[/tex].

[TEX] -(\frac{4}{9}x- \frac{2}{150})^6+3[/TEX] đạt GTNN là 3 tại [tex]x = \frac{3}{100} [/tex].
 
M

minhngoc22041999

giup em bai toan nay voi mai hoc rui:(:( De bai la : tim gia tri nho nhat cua bieu thuc :
A = [tex](2x +\frac{1}{3})^4 -1[/tex]
Diup em lien nha , duoc em se thank:):):-*
Giải
A=[tex](2x+\frac{1}{3})^4[/tex]-1
Vì [tex](2x+\frac{1}{3})^4[/tex] \geq 0 \forall x
\Rightarrow [tex](2x+1/3)^4[/tex] -1 \geq 0-1
\Rightarrow[tex](2x+1/3)^4[/tex] -1 \geq -1
hay A \geq -1

Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi
[tex](2x+\frac{1}{3})^4[/tex]=0
\Rightarrow [tex]2x+\frac{1}{3}[/tex]=0
2x =[tex]\frac{-1}{3}[/tex]
x =[tex]\frac{-1}{6}[/tex]
Vậy. Giá trị nhỏ nhất của A bằng -1 khi và chỉ khi [tex]x=\frac{-1}{6}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
L

luv_nh0k_tnhp

Mình giải thế này nha :
a) Vì A= ( 2x +1/3)^4 =hoặc > 0 nên
A = ( 2x +1/3)^4 -1 có giá trị nhỏ nhất là A= -1 khi (2x=1/3)^4 = 0
Để (2x+1/3)^4=0 Thì
X=1/6
Mình làm phần a cho thôi nha , phần b tự làm nhé
 
C

celebi97

có nhầm gì không vậy em?( sao dêx vậy) nếu không nhầm thì chị giải thế này:
1) [TEX](2x+1/3)^4-1[/TEX] có giá trị nhỏ nhất bằng 1 tại x= -0.5
2) [TEX]-(4/9x-2/150)^6+3[/TEX] có giá trị lớn nhất bằng 3 tại x=3.33333
:)|:)|:)|:)|

Chắc bạn ấy nhầm thôi! :p Chứ bạn ấy thần đồng lắm!

[TEX]X^2 \geq 0 ( \forall x \in R )[/TEX]
[TEX]Min_{X^2} = 0 \Leftrightarrow X= 0[/TEX]


Bài này thực sự là chưa khó! Đang ở mức đơn giản của lớp 7
Tớ có bài này giống bài kia nhưng là nâng cao nè [TEX]{(X^2 +3)^2[/TEX] . Tìm Min
[/FONT
 
C

celebi97

Xin bạn đừng kêu dễ, vì đôi lúc có thể lời giải bạn đã sai.

[TEX](2x+ \frac{1}{3})^4-1[/TEX] có GTNN là -1 tại [tex]x= \frac{-1}{6}[/tex].

[TEX] -(\frac{4}{9}x- \frac{2}{150})^6+3[/TEX] đạt GTNN là 3 tại [tex]x = \frac{3}{100} [/tex].

Câu b có thật ko Harry!
Bạn thử hay x = 10,20,30,40,50 xem giá trị thế nào!
Nên nhớ là Có dấu - đằng trước đó!:p
 
M

minhtuyb


Bài này thực sự là chưa khó! Đang ở mức đơn giản của lớp 7
Tớ có bài này giống bài kia nhưng là nâng cao nè [TEX]{(X^2 +3)^2[/TEX] . Tìm Min
[/FONT

Vậy bài này khó nhỉ :p:
Dễ thấy [TEX]x^{2}\geq0[/TEX] với [TEX]\foral x [/TEX]
[TEX]\Rightarrow x^{2}+3\geq 3\Rightarrow (x^{2}+3)^{2}\geq 9[/TEX]
Dấu "=" xảy ra khi [TEX]x=0[/TEX].
Vậy min của biểu thức trên là 9 khi [TEX]x=0 [/TEX]:p
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom