[Toán 7] Tìm giá trị

L

leemin_28

Last edited by a moderator:
K

kienthuc_toanhoc

Bài 1: Tìm x,y $\in$ $Z$ biết: $ 2^{x}$$+80=$$3^{y}$
Bài 2: Cho biểu thức P= $\dfrac{a-3}{a+7}$ với a $\in$ $Z$
Với a=? thì P là phân số thực sự ( hay là không có giá trị nguyên)
Bài 1: Giải
Xét x khác 0 thì với bất kì x thỏa mãn khác 0 nào thì không thỏa mãn do khi x khác 0 thì $2^x$ có chữ số tận cùng là 2,4,8,6 thì $3^y$ cò chữ số tận cùng là 2,4,6,8 mà $3^y$ chỉ có chữ số tận cùng 3,1,7,9.\Rightarrowx khác 0 là không thỏa mãn.
Xét x=0 thì y=4=>thỏa mãn đk.
Vậy x=0,y=4
Bài 2 Theo anh bài này em chỉ cần tìm để P= $\dfrac{a-3}{a+7}$ nguyên thì a là những số nào.Sau đó kết luận là để P= $\dfrac{a-3}{a+7}$ không nguyên thì a phải khác những số đó!
 
R

riverflowsinyou1

Giải

Bài 2: Cho biểu thức P= a−3/a+7 với a ∈ Z
Với a=? thì P là phân số thực sự ( hay là không có giá trị nguyên)
Để a là phân số thì a E Z và a khác 7 thì P là phân số
 
Top Bottom