[Toán 7] Tìm giá trị x

L

longhama6a2

Last edited by a moderator:
N

ngocbich74

Vì [TEX]\sqrt{x-5}[/TEX]>0
Để N có GTN \Rightarrow[TEX]\sqrt{x-5}[/TEX]phải thuộc Ưdương {9}={1,3,9}
[TEX]\sqrt{x-5}[/TEX]=1\Rightarrowx=6
[TEX]\sqrt{x-5}[/TEX]=3\Rightarrowx=14
[TEX]\sqrt{x-5}[/TEX]=9\Rightarrowx=86
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

$\dfrac{9}{\sqrt[2]{x - 5}}$ = $\dfrac{\sqrt[2]{81}}{\sqrt[2]{x - 5}}$
= $\sqrt[2]{\dfrac{81}{x - 5}}$
x - 5 $\in$ Ư (81)
Mà căn bậc hai của 1 số phải > 0
\Rightarrow x - 5 $\in$ Ư dương (81) và Ư đó là số chính phương.
\Rightarrow x - 5 = 9 ; 3
x - 5 = 9 \Rightarrow x = 14
x - 5 = 3 \Rightarrow x = 8
MÌnh đoán thôi.
 
Top Bottom