[ toán 7] tìm giá trị nguyên của x: $\dfrac{2}{5}<x-\dfrac{7}{5}\leq\dfrac{3}{5}$

K

kool_boy_98

Sửa đề cho bạn nè:
tìm giá trị nguyên của x biết:
[TEX]\frac{2}{5}<x-\frac{7}{5}\leq\frac{3}{5}[/TEX]

Cái này dễ thôi :)

Ta có: $\frac{2}{5} < x-\frac{7}{5}$ \leq $\frac{3}{5}$

\Leftrightarrow $2 < 5x-7$ \leq $3$

(*)Xét $2<5x-7$ \Leftrightarrow $\frac{9}{5}=1,8<x (1)$

(*)Xét $5x-7$ \leq $3$ \Leftrightarrow $x$ \leq $2 (2)$

Từ (1) và (2) ta có: $1,8 < x$ \leq $2$

Đến đây rõ rồi nhé ~

Hoặc một cách khác nè :

$\frac{2}{5} < x-\frac{7}{5}$ \leq $\frac{3}{5}$

\Leftrightarrow $2 < 5x-7$ \leq $3$

\Leftrightarrow $2+7 < 5x-7+7$ \leq $3+7$

\Leftrightarrow $9:5 < 5x:5$ \leq $10:5$

\Leftrightarrow $1,8 < x$ \leq $2$

Thêm điều kiện đề bài là OK.
 
Last edited by a moderator:
6

654321sss

Sửa đề cho bạn nè:
tìm giá trị nguyên của x biết:
[TEX]\frac{2}{5}<x-\frac{7}{5}\leq\frac{3}{5}[/TEX]

Ta có


+,[TEX]\frac{2}{5}<x-\frac{7}{5}[/TEX]\Leftrightarrow[TEX] x> \frac{2}{5} + \frac{7}{5}= \frac{9}{5} = 1.8 (1)[/TEX]


+, [TEX]x-\frac{7}{5}\leq\frac{3}{5} \Leftrightarrow x\leq\frac{3}{5}+ \frac{7}{5}= 2(2)[/TEX]


từ [TEX](1),(2)[/TEX] \Rightarrow [TEX]1,8<x\leq2[/TEX]


vì [TEX]x\in Z [/TEX] nên [TEX]x = 2[/TEX]
 
Top Bottom