[Toán 7] Tìm giá trị nguyên của biến x để...

C

copconyeudoi123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Tìm giá trị nguyên của biến x để [tex]E=\frac{2}{6-x}[/tex] có giá trị nguyên
b) Tìm giá trị nguyên của biến x để [tex] F=\frac{5-x}{x-2}[/tex] có giá trị nguyên

Giúp em với... đó là toàn bộ đề, sáng thứ 7 phải nộp rồi!:-SS Phần thưởng là đc em thanks 1 phát:D
 
Last edited by a moderator:
C

computerscience

Bài này dễ mình chỉ gợi ý thôi.
Để E và F là số nguyên thì 2 phân số đó cũng là số nguyên. Từ đây bạn có thể suy ra tử sẽ chia hết cho mẫu. Biến đổi làm sao cho mẫu sẽ thuộc ước của một số nguyên cố định. Từ đây có thể tìm ra x một cách dễ dàng
 
C

copconyeudoi123

tks rồi đó
nhưng bạn giải thích cụ thể hơn đi?:|
mình vẫn chưa hiểu câu b...! @-)
 
H

harrypham

a) Tìm giá trị nguyên của biến x để [tex]E=\frac{2}{6-x}[/tex] có giá trị nguyên
b) Tìm giá trị nguyên của biến x để [tex] F=\frac{5-x}{x-2}[/tex] có giá trị nguyên

Giúp em với... đó là toàn bộ đề, sáng thứ 7 phải nộp rồi!:-SS Phần thưởng là đc em thanks 1 phát:D

a) [TEX]E= \frac{2}{6-x}[/TEX] nguyên khi [TEX]6-x \in U(2)= \{ \pm 1, \pm 2 \} \Rightarrow x \in \{ 5,7,4,8 \}[/TEX].

b) [TEX]F= \frac{5-x}{x-2}= \frac{7-(x-2)}{x-2}= \frac{7}{x-2}-1[/TEX].
Vậy để F nguyên thì [TEX]x-2 \in U(7)= \{ \pm 1, \pm 7\} \Rightarrow x \in \{ 3,1,9,-5 \}[/TEX].
 
C

copconyeudoi123



a) [TEX]E= \frac{2}{6-x}[/TEX] nguyên khi [TEX]6-x \in U(2)= \{ \pm 1, \pm 2 \} \Rightarrow x \in \{ 5,7,4,8 \}[/TEX].

b) [TEX]F= \frac{5-x}{x-2}= \frac{7-(x-2)}{x-2}= \frac{7}{x-2}-1[/TEX].
Vậy để F nguyên thì [TEX]x-2 \in U(7)= \{ \pm 1, \pm 7\} \Rightarrow x \in \{ 3,1,9,-5 \}[/TEX].

bây giờ rảnh rỗi xem lại thì mình lại ko hiểu tại sao từ [TEX]F= \frac{5-x}{x-2}[/TEX] mà lại bằng [TEX]\frac{7-(x-2)}{x-2}= \frac{7}{x-2}-1[/TEX]@-) giải thích hộ mình@-)
 
Last edited by a moderator:
B

braga

bây giờ rảnh rỗi xem lại thì mình lại ko hiểu tại sao từ [TEX]F= \frac{5-x}{x-2}[/TEX] mà lại bằng [TEX]\frac{7-(x-2)}{x-2}= \frac{7}{x-2}-1[/TEX]@-) giải thích hộ mình@-)

Hình như Toàn tách cái đó sai rồi:

[TEX]7-(x-2)=7-x+2=9-x[/TEX] mình nghĩ tách thế này mới đúng. [TEX]F= \frac{5-x}{x-2}=\frac{3-(x-2)}{x-2}=\frac{3}{x-2}-1[/TEX]
 
Top Bottom