[Toán 7]TÌm giá trị lớn nhất của biểu thức

Status
Không mở trả lời sau này.
T

t.linh2111

Last edited by a moderator:
M

megamanxza

I/TÌm giá trị lớn nhất của biểu thức
a. C = -|x+2,5|
b. D = -1-|8x - [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] | phần 2
Cảm Ơn Mọi Ngừoi Nhiều Lắm

Câu a/ Vì |x+2,5|\geq0 nên để C đạt giá trị lớn nhất thì phải để |x+2,5|=0. Khi đó -|x+2,5|=0 là lớn nhất!
|x+2,5|=0\Leftrightarrowx+2,5=0
x=0-2,5=-2,5
Vậy giá trị lớn nhất của C là 0 với x=-2,5.

Câu b/ Chú ý: bạn nên học Latex để biết viết biểu thức hợp lý! Hãy liên hệ chị 0872. Biểu thức này viết là [TEX]\frac{-1-|8x-\frac{2}{3}|}{2}[/TEX]
Cũng như câu a, muốn để biểu thức này đạt giá trị lớn nhất thì [TEX]\frac{1-|8x-\frac{2}{3}|}{2}[/TEX]=0\Rightarrow [TEX]1-|8x-\frac{2}{3}|[/TEX]=0\Rightarrow [TEX]\8x-\frac{2}{3}[/TEX]=1.
\Rightarrow 8x=[TEX]\frac{2}{3}[/TEX]+1=[TEX]\frac{5}{3}[/TEX]\Rightarrow x=[TEX]\frac{5}{24}[/TEX]
Vậy giá trị lớn nhất của D là 0 với x=[TEX]\frac{5}{24}[/TEX]

Xong rồi! :)>-

Bạn megamanxza làm sai câu 2 rồi!
 
Last edited by a moderator:
2

23121999chien

I/TÌm giá trị lớn nhất của biểu thức
a. C = -|x+2,5|
b. D = -1-|8x - [TEX]\frac{2}{3}[/TEX] | phần 2
Bài làm
a)Ta có C=-|x+2,5| vì |x+2,5|\geq0
Vì trước |x+2,5| là số âm nên |x+2,5| càng bé thì C càng lớn
=>x+2,5=0
x=-2,5
b)Tương tự a=>x=$\dfrac{1}{12}$
 
H

huuthuyenrop2

Câu 2:

$\frac{-1- |8x-\frac{2}{3}|}{2}$ chỉ có thể \leq $\frac{-1 }{2}$

( vì -1 âm và số trong dấu giá trị tuyệt đối là dương nên để phân số lớn nhất thì $|8x-\frac{2}{3}|$ phải nhỏ nhất \Rightarrow $ |8x-\frac{2}{3}|$=0)

\Rightarrow GTLN của $\frac{-1- |8x-\frac{2}{3}|}{2}$ là $\frac{-1 }{2}$ khi $|8x-\frac{2}{3}|$ \Rightarrow x=$\frac{1}{12}$
 
0

0973573959thuy


b) $D = \dfrac{-1-|8x - \dfrac{2}{3}|}{2}$

\Leftrightarrow $D = \dfrac{-1}{2} - \dfrac{|8x - \dfrac{2}{3}|}{2}$

Ta có : $|8x - \dfrac{2}{3}|$ \geq 0

\Rightarrow $\dfrac{|8x - \dfrac{2}{3}|}{2}$ \geq 0

\Rightarrow $- \dfrac{|8x - \dfrac{2}{3}|}{2}$ \leq 0

\Rightarrow $D = \dfrac{-1}{2} - \dfrac{|8x - \dfrac{2}{3}|}{2}$ \leq $\dfrac{-1}{2}$

Dấu "=" xảy ra \Leftrightarrow $- \dfrac{|8x - \dfrac{2}{3}|}{2} = 0$ \Leftrightarrow $|8x - \dfrac{2}{3}| = 0$ \Leftrightarrow $8x - \dfrac{2}{3} = 0$ \Leftrightarrow $x = \dfrac{2}{3} . \dfrac{1}{8} = \dfrac{1}{12}$

Vậy $Max_D = \dfrac{-1}{2}$ \Leftrightarrow $x = \dfrac{1}{12}$
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom