[Toán 7] tìm ẩn số

R

rose23

Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1


[TEX]\frac{2x+1}{5} = \frac{3y-2}{7} = \frac{2x+3y-1}{6x}[/TEX]


theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có

[TEX]\frac{2x+1}{5} = \frac{3y-2}{7} = \frac{2x+1+3y-2}{5+7} = \frac{2x+3y-1}{12}[/TEX]

mà [TEX] \frac{2x+1}{5} = \frac{3y-2}{7} = \frac{2x+3y-1}{6x}[/TEX]

cho nên

[TEX]6x = 12 \Rightarrow x = 2 \Rightarrow y = 3[/TEX]
 
L

luckygrass9x

2x+1/5=3y-2/7=3x+3y-1/12=2x+3y-1/6x=>6x=12=>x=2

thay x=2 vao bieu thuc 2x+1/5=3y-2/7ta duoc 3y-2=7=>3y=9=>y=3
 
L

luckygrass9x

*Cho a,b,c là số #0 thỏa mãn a+b+c/c=a-b-c/b=b+c-a/a...

Giải:a+b+c/c=a-b+c/b=b+c-a=>a+b/c-1=a+c/b-1=b+c/a-1=>a+b/c=a+c/b=b+c/a=a+b+a+c+b+c/a+b+c=2(a+b+c)/a+b+c=2(vì a,b,c#0)=>a+b=2c;a+c=2b;b+c=2a. Vậy M=2a.2b.2c=a.b.c=8
 
Top Bottom