[Toán 7] Tìm ẩn số

R

rose23

Last edited by a moderator:
G

gin165

1.Tìm x,y,z biết:
x/2y+2z+1=y/2x+2z+1=z/2x+2y-2=2.(x+y+z)
áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau ta có: [tex]\frac{x}{2y+2z+1}[/tex]=[tex]\frac{y}{2x+2z+1}[/tex]=[tex]\frac{z}{2x+2y-1}[/tex]=[tex]\frac{x+y+z}{4(x+y+z)}[/tex]=2(x+y+z)=[tex]\frac{1}{4}[/tex]=2(x+y+z)[TEX]\Rightarrow[/TEX]x+y+z=[tex]\frac{1}{8}[/tex]
nhân chéo biểu thức ở trên ta được 2y+2z+1=4x [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2x+2y+2z+1=6x [TEX]\Rightarrow[/TEX] 2.[tex]\frac{1}{8}[/tex]=6x [TEX]\Rightarrow[/TEX] x=[tex]\frac{5}{24}[/tex]
làm tương tự với 2 phân số còn lại thì tính được y=[tex]\frac{2}{24}[/tex] và z=[tex]\frac{-7}{24}[/tex]
 
0

0973573959thuy

Câu 1 : Tham khảo tại ĐÂY
Câu 2 :
$\frac{2x + 1}{5} = \frac{3y-2}{7} = \frac{2x + 3y - 1}{12} = \frac{2x + 3y -1}{6x}$
\Rightarrow 6x = 12 \Leftrightarrow x = 2
THay x = 2 vào $\frac{2x + 1}{5} = \frac{3y-2}{7}$ ta được :
$3y - 2 = 7 \rightarrow 3y = 9 \rightarrow y = 3$
Câu 3 :
Đề bài sai.
Đề đúng phải như sau :
Cho a,b,c là các số khác 0 thoả mãn a+b-c/c=a-b+c/b=b+c - a/a.
Tính giá trị của biểu thức M=(a+b).(b+c).(c+a)/a.b.c

$\frac{a+b-c}{c} = \frac{a-b +c}{b} = \frac{b +c -a}{a} \rightarrow \frac{a +b}{c} - 1 = \frac{a +c}{b} - 1 = \frac{b+c}{a} - 1 \rightarrow \frac{a+b}{c} = \frac{a+c}{b} = \frac{b+c}{a} = \frac{a+b+a+c+b+c}{a+b+c} = \frac{2(a+b+c)}{a+b+c} = 2$ (vì $a,b,c \not=0$)
\Rightarrow a+b = 2c; a+c = 2b; b +c = 2a.
Vậy $M = \frac{2c.2a.2b}{a.b.c} = 8$
 
G

gin165

3.Cho a,b,c là các số khác 0 thoả mãn a+b-c/c=a-b+c/b=a-b+c/a.
Tính giá trị của biểu thức M=(a+b).(b+c).(c+a)/a.b.c
đề bài có sai không bạn. nếu như phân số cuối cùng là a+b+c/a thì hay biết bao. còn nếu đề đúng thì M không ra được kết quả cụ thể đâu:p
 
Top Bottom