[Toán 7] Tìm a,b

C

cobemuadong_195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

các anh chị giúp em bài này nhé nhanh em đang cần
đề bài: tìm các số hữu tỉ a và b biết rằng a-b = thương của a:b = 3.(a+b)
cảm ơn các anh chị nhiều!!!


~~> Không sử dụng chữ màu đỏ, chú ý tiêu đề
P/S: Đã sửa
 
Last edited by a moderator:
H

hiensau99

Ta có: a-b = a:b = 3.(a+b)
+ Xét: a-b= 3.(a+b) =3a+3b \Rightarrow a-3a=3b+b \Rightarrow -2a=4b \Rightarrow a:b=4: (-2)= -2 \Rightarrow a=-2b
+ Thay a=-2b vào a:b = 3.(a+b) = -2 ta có: 3.(-2b+b) = -2 \Rightarrow -3.b=-2 \Rightarrow [TEX]b=\frac{2}{3} [/TEX]
+ Thay [TEX]b=\frac{2}{3} [/TEX] vào a:b=-2 ta có: [TEX]a:\frac{2}{3}=-2[/TEX] \Rightarrow [TEX]a=-1\frac{1}{3} [/TEX]
Vậy cặp số (a;b) thỏa mãn là [TEX](-1 \frac{1}{3}; \frac{2}{3} )[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom