[Toán 7] tìm 3 số nguyên dương sao cho tổng các nghịch đảo của chúng bằng 2

L

linhhonblade

Last edited by a moderator:
P

phumanhpro

gọi 3 số cần tìm là x;y;z
số lớn nhất là x,số nhỏ nhất là z
ta có: $x \leq y \leq z(1)$
theo giả thiết :$\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}=2(2)$
Do (1)nên $2=\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}\leq \frac{3}{x}$
Vậy x=1
Thay vào (2) ta dc :$ \frac{1}{y}+\frac{1}{z}=1\leq \frac{2}{y}$
Vậy y=2 từ đó z=2
3 số cần tìm là 1;2;2
ấn đúng nha
 
Last edited by a moderator:

trần thị hải anh

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2017
1
0
34
20
Cần Thơ
r39
 
Top Bottom