[Toán 7] Tìm 2 số

Y

yuuli

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

@};-@};-@};- tìm 2 số a và b khác 0 biết tổng, hiệu, tích của chúng lần lượt là 5 ; 1 ; 12@};-@};-@};-
=(( =(( Tớ nghĩ mãi mà nó cứ vòng vo mãi ấy ( ko ra)...!!!:khi (76):~X(~X( Giải giúp tớ với!!!:khi (15)::khi (154)::khi (67)::khi (16):
 
S

soicon_boy_9x

bài này đề sai ak bạn
cho tổng hiệu rồi thì tính được 2 số nhưng tích lại ko đúng
 
M

mewpokemon

Uk, công nhận

giả sử a>b
\Rightarrowa = (5+1):2=3
\Rightarrow
b = 2 nhưng a.b = 6 ko bằng 12 (vô lý)
Vây ko tìm dc a và b thỏa mãn (kết luận đây, ko phải đề sai đâu)
 
M

mumat95

nếu chỉ có tổng và hiệu thì 2 số đó là 3 và 2
nhưng tích của chúng bằng 6 ------> vô nghiệm
 
M

mewpokemon

dạng bài này làm ròi nhưng mỗi bài này thấy lạ lạ
Ở chỗ đáp số, cậu thấy sai chỗ nào chỉ tở nhá
Giả sử a>b
Theo đề bài có : [TEX]\frac{a+b}{5} = \frac{a-b}{1} = \frac{ab}{12}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{a+b+a-b}{6} = \frac{ab}{12}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{2a}{6} = \frac{ab}{12}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{4a}{12} = \frac{ab}{12}[/TEX]
\Rightarrow b =4
\Leftrightarrow a = 3
thấy b>a mà đã đặt điều kiện a >b rồi
\Rightarrow ko tìm dc số a và b thỏa mãn
 
M

mewpokemon

cậu lấy sách nâng cao phát triển toán 7, ở phần tỉ lệ thức (hình như thế) có 1 bài dạng y chang. Dạng bài này tớ làm trong bài kiểm tra 1 tiết, nên mới thấy quenm Mà hình như đầu bài này vô lý. Để tớ tính thử số -b xem, tý nữa có kết quả post lên cho
 
N

nguvaho

a=0,b=0 hoặc a=6,b=4 đúng không
************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************************??????
 
M

mewpokemon

dạng bài này làm ròi nhưng mỗi bài này thấy lạ lạ
Ở chỗ đáp số, cậu thấy sai chỗ nào chỉ tở nhá
Giả sử a>b
Theo đề bài có : [TEX]\frac{a+b}{5} = \frac{a-b}{1} = \frac{ab}{12}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{a+b+a-b}{6} = \frac{ab}{12}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{2a}{6} = \frac{ab}{12}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{4a}{12} = \frac{ab}{12}[/TEX]
\Rightarrow b =4
\Leftrightarrow a = 3
thấy b>a mà đã đặt điều kiện a >b rồi
\Rightarrow ko tìm dc số a và b thỏa mãn


Sax, bây giờ mới bik mình làm đúng, ko để ý bên trên. Tớ làm tiếp từ b = 4 nhá:

b = 4
\Rightarrow[TEX]\frac{a - 4}{1}[/TEX] = [TEX]\frac{a + 4}{5}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{5a - 20}{5}[/TEX] = [TEX]\frac{a + 4}{5}[/TEX]
\Rightarrow 5a - 20 = a + 4
\Rightarrow 4a = 24
\Rightarrow a = 6

Vậy 2 số cần tìm là 6 và 4
 
Last edited by a moderator:
S

soicon_boy_9x

mewpokemon làm cách đó dài quá
bài này là toán lớp 5 mà
gọi tổng là 5p
hiệu là 1p
số lớn là 3p
số bé là 2p
tích là 12p
mà 2p.số lớn=12p
số lớn là 6
số bé là 4
xong rồi đó bạn
thanks đi mọi người
 
F

freecash99

mewpokemon làm cách đó dài quá
bài này là toán lớp 5 mà
gọi tổng là 5p
hiệu là 1p
số lớn là 3p
số bé là 2p
tích là 12p
mà 2p.số lớn=12p
số lớn là 6
số bé là 4
xong rồi đó bạn
thanks đi mọi người
tớ thấy soicon_boy9x làm ko đúng. Đề bài có ra tỉ lệ giữa a và b và 2/3 đâu mak bạn lạ có thể lấy số lớn làm 3 p, số bé là 2 p
 
S

soicon_boy_9x

khổ quá nói mãi
làm tắt tí mà cũng nói
cho tổng là 5p hiệu là 1p thì ko có bài toán tổng hiệu à
chán
 
D

dangtiendung1998

cong nhan
gia? su? a>b=>(5+1):2=3
Vay b=2 nhung a.b=6 ma` tich' =12 (vo ly')
ket' luan : ko tim dc a,b
 
M

mewpokemon

Giả sử a>b
Theo đề bài có : [TEX]\frac{a+b}{5} = \frac{a-b}{1} = \frac{ab}{12}[/TEX] (1)
\Leftrightarrow [TEX]\frac{a+b+a-b}{6} = \frac{ab}{12}[/TEX] (Tính chất dãy tỉ số bằng nhau)
\Leftrightarrow [TEX]\frac{2a}{6} = \frac{ab}{12}[/TEX]
\Leftrightarrow [TEX]\frac{4a}{12} = \frac{ab}{12}[/TEX]
\Rightarrow ab = 4a
\Rightarrow b = 4

Thay b bằng 4 vào (1) ta có :
\Rightarrow[TEX]\frac{a - 4}{1}[/TEX] = [TEX]\frac{a + 4}{5}[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\frac{5a - 20}{5}[/TEX] = [TEX]\frac{a + 4}{5}[/TEX] (nhân cả tử và mẫu vế trái với 5)
\Rightarrow 5a - 20 = a + 4
\Rightarrow 4a = 24 (cộng cả 2 vế với 20 và trừ cả 2 vế đi 1a)
\Rightarrow a = 6

Vậy 2 số cần tìm là 6 và 4

đến đây thì hiểu chưa??? Mà sao chả thấy Thanks gì cả thế nhỉ??
 
Last edited by a moderator:
H

hahanh1298

Theo mình là làm như thế này nếu sai thì thôi bạn nhé:
Gọi a là số lớn b là số bé ta có a+b=5;a-b=1
Áp dụng công thức tìm hai số biết tổng và tỉ ta có:
a=(5+1):2=3
b=5-3=2@};-@};-@};-
@};-%%-@};-%%-@};-
 
T

tct798

hi hi
y ban la tong bang 5 ,hieu bang 1,va tich bang 12 phai k
neu vay thi thu nhu the nay xem sao
*nhu de bai ta co a.b=12
=> 12 la BC(a,b) hay a,b la U(12)
ta co U(12)=1;2;3;4;6;12
*a-b=1
=> a va b la hai so tu nhien lien tiep & a>b
vay a,b =1,2,3,4
*a+b=5
=>neu a=1 thi b=4
neu a=2 thi b=3
khong biet dung khong ta :):):):)
 
T

tung123bop

tớ có bài này muốn hỏi trong sách nâng cao:Tìm các phân số tối giản có mẫu khác 1 biết rằng tích của tử và mẫu bằng
1260 phân số này có thể viết dưới dạng số thập phân hữu hạn.
 
2

234hoanganh

không có a,b thỏa mãn đề bài chứ không phải sai đề. cm đơn giản quá mà
 
Top Bottom