[Toán 7] Tìm 2 số

G

girlcute_zozin_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1) Tìm hai số x và y biết [tex]\frac{x}{y}[/tex] = [tex]\frac{5}{7}[/tex]] và x + y = 72

Bài 2) Tìm hai số a và b biết 11.a=5.b và a - b = 24

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
Giúp mình câu này với gia đình mình ơi :D:D:D
Aj làm giúp mình thì mình xin đa tạ ơn cứu.............:khi (67):
[YOUTUBE]UVfJ3Y2wmLE[/YOUTUBE]
Nghe đi các bạn ơi hay lắm đấy mình xin gửi kèm pài hát nè và lời cảm ơn tới những pạn giúp mình pài nè nhé :D:D:D
hoanghiep6498: lần sau nhớ chú ý cách đặt tiều đề nhé
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Bài 1) Tìm hai số x và y biết [tex]{x}{\frac{y}[/tex] = [tex]{5}{\frac{7}[/tex] và x + y = 72
Bài 2) Tìm hai số a và b biết 11.a=5.b và a - b = 24
@-)Câu 1 chẳng hiểu gì cả .@-)
Câu 2:
Ta có: 11a = 5b và a - b = 24

eq.latex

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
eq.latex

Vậy
eq.latex

eq.latex
 
C

cute_ng0cngh3ch

Bài 1) Tìm hai số x và y biết = ] và x + y = 72

câu này dễ mà
vì x/y=5/7
=>x/5=y/7
theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
x/5=y/7=x+y/5+7=72/12=6
=>x/5=6=>x=30
và y/7=6=> y=42
vậy x=30, y=42
 
T

thuyduong1851998

Giờ tui cũng ra một bài cho đỡ buồn:
Tìm x, y, z biết:
:)|
eq.latex
:)|

x/3=y/4\Rightarrow x/9=y/12
y/3=z/5\Rightarrow y/12=z/20
=>x/9=y/12=z/20
áp dụng tính chất dãy tỉ số = nhau ta có
(x+y+z)/(9+12+20)=(x+y+z)/41

đến đây thì pó tay các cao thủ giúp mình vs
 
Last edited by a moderator:
N

nhok.sad

Bài 1) Tìm hai số x và y biết [tex]\frac{x}{\frac{y}[/tex] = [tex]\frac{5}{\frac{7}[/tex]] và x + y = 72

Bài 2) Tìm hai số a và b biết 11.a=5.b và a - b = 24
bài 1:
[tex]\frac{x}{y}[/tex] = [tex]\frac{5}{7}[/tex] \Leftrightarrow [tex]\frac{x}{5}[/tex] = [tex]\frac{y}{7}[/tex] (1)
theo tình chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:
(1) = [TEX]\frac{x+y}{5+7}[/TEX] =[TEX]\frac{72}{12}[/TEX] = 6
[tex]\frac{x}{5}[/tex] = 6 \Rightarrow x = 30
[tex]\frac{y}{7}[/tex] = 6 \Rightarrow y = 42
bài 2:
11a = 5b \Leftrightarrow
[TEX]\frac{a}{5} = \frac{b}{11}[/TEX] = [TEX]\frac{a-b}{5-11}[/TEX] = [TEX]\frac{24}{-6}[/TEX] = -4
vậy:
[TEX]\frac{a}{5}[/TEX] = -4 \Rightarrow a = -20
[TEX]\frac{b}{11}[/TEX] = -4 \Rightarrow b = -44
--------
2 năm rồi chưa giải, có chi sai sót xin bỏ qua :d
 
Last edited by a moderator:
N

nuhoangachau

Tui thiếu điều kiện tui xin lỗi nha vì vội quá nên.....................(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)(~~):khi (47):
Điều đầy đủ của bài ấy là:

eq.latex
và 2x - 3y + z = 6

Chỉ vì lúc đó vẫn còn ngái ngủ nên thiếu thôi hì!hì!hì!hì!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:khi (121):
tránh lạm dụng biểu tượng
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhnhung81

Tui thiếu điều kiện tui xin lỗi nha vì vội quá nên.....................(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)(~~)(~~):khi (47):
Điều đầy đủ của bài ấy là:

eq.latex
và 2x - 3y + z = 6

Chỉ vì lúc đó vẫn còn ngái ngủ nên thiếu thôi hì!hì!hì!hì!!!!!!!!!!!!!!!!!!!:khi (121):
tránh lạm dụng biểu tượng

[TEX]\frac{x}{3}=\frac{y}{4} \Rightarrow \frac{x}{9}=\frac{y}{12}[/TEX]

[TEX]\frac{y}{3}=\frac{z}{5} \Rightarrow \frac{y}{12}=\frac{z}{20}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x}{9}=\frac{y}{12}=\frac{z}{20}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{2x}{18}=\frac{3y}{36}=\frac{z}{20}=\frac{2x-3y+z}{18-36+20}=\frac{6}{2}=3[/TEX]

\Rightarrow x= 27 ; y= 36 ; z=60
 
Top Bottom