JavaScript is disabled. For a better experience, please enable JavaScript in your browser before proceeding.
You are using an out of date browser. It may not display this or other websites correctly.
You should upgrade or use an
alternative browser .
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Cho tam giác ABC vuông tại A trung tuyến AM trên tia đối tia MA lấy D sao cho MD=MA.Qua D kẻ xy vuông góc với BC. Trên Dx lấy D. Trên Dy lấy Q sao cho DP=DQ=BC Chứng minh AQ và AP là các đường phân giác trong và phân giác ngoài đỉnh A của tam giác ABC
Last edited by a moderator: 21 Tháng năm 2014
p/s: hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa cho lời giải =))
CM: $AD=BC$ mà $PQ=DP+DQ=2BC \Longrightarrow PQ=2AD \Longrightarrow AD=\dfrac{PQ}{2}$
Mà $PD=DQ=BC (gt) \Longrightarrow AD$ là trung tuyến $\Delta APQ$
$\Longrightarrow \Delta APQ$ vuông tại A
$\Longrightarrow \widehat{P}+\widehat{Q}=90^o \Longrightarrow \widehat{Q}=90^o-\widehat{P}=90^o$
Mặt khác, xét $\Delta ADQ$ có $AD=DQ \Longrightarrow \Delta ADQ$ cân tại D
$\Longrightarrow \widehat{DAQ}=\widehat{Q}$
Tượng tự CM: $\widehat{MAC}=\widehat{ACM}$
$\Longrightarrow \widehat{QAC}=\widehat{DAQ}+\widehat{MAC}=\widehat{Q}+\widehat{ACM}=90^o+\widehat{ACM}-\widehat{P}$
Mà $90^o+\widehat{ACM}=180^o-\widehat{QEC}=180^o-\widehat{AEP}$
$\Longrightarrow \widehat{QAC}=180^o-\widehat{AEP}-\widehat{P}=\widehat{EAP}+\widehat{P}-\widehat{P}=\widehat{EAP}$
$\Longrightarrow \widehat{QAC}=\widehat{EAP}$
mà $ \widehat{QAC}+\widehat{EAP}=\widehat{QAP}=90^o$
$\Longrightarrow \widehat{QAC}=\widehat{EAP}=45^o$
Đến đây dễ roài, tự chứng minh nốt nhá