Theo hợp đồng , đội kèn trường A với công viên Đầm Sen chia lãi với nhau theo tỉ lệ 1:7 . Hỏi mỗi bên dc chia bao nhiêu tiền nếu tổng số lãi sau buổi biểu diễn là 12 800 000 đồng ?
Theo hợp đồng , đội kèn trường A với công viên Đầm Sen chia lãi với nhau theo tỉ lệ 1:7 . Hỏi mỗi bên dc chia bao nhiêu tiền nếu tổng số lãi sau buổi biểu diễn là 12 800 000 đồng ?
_________________
gọi a là số tiền lãi của của trường A => tiền lãi của công viên là 7a.
ta có :
a+ 7a = 12 800 000
=>8a = 12 800 000
=>a= 1 600 000 đ
=>7a= 11 200 000đ
vậy bên trường A được 1 600 000 đ tiền lãi và bên công viên nhận được 11 200 000đ tiền lãi
Gọi số tiền lãi của đội kèn trường A và công viên Đầm Sen lần lượt là a;b(đồng)(a;b>0)
Tổng số tiền lãi sau buổi biểu diễn là 12 800 000 đồng
\Rightarrow a+b=12 800 000
Đội kèn trường A và công viên Đầm Sen chia lãi với nhau theo tỉ lệ 1:7
\Rightarrow a và b tỉ lệ thuận với 1 và 7
\Rightarrow [TEX]\frac{a}{1}=\frac{b}{7}=\frac{a+b}{1+7}=\frac{12 800 000}{8}=1 600 000[/TEX]
[TEX]\frac{a}{1}=1 600 000 \Rightarrow a=1.1 600 000=1 600 000[/TEX]
[TEX]\frac{b}{7}=1 600 000 \Rightarrow b=7.1 600 000=11 200 000[/TEX]
Vậy số tiền lãi của đội kèn trường A và công viên Đầm Sen lần lượt là 1 600 000;11 200 000