[Toán 7] Tỉ lệ

T

tkah1232002

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1)Một số M đc chia làm 3 phần sao cho phần thứ nhất và phần thứ hai tỉ lệ với 5 và 6. Phần thứ hai và phần thứ ba tỉ lệ vs 8; 9. Biết phần thứ ba hơn phần thứ hai 150. Tìm số M.
Chú ý tiêu đề có dạng [Môn + lớp] + tiêu đề
Tái phạm phạt thẻ và xoá bài
Đã sửa . Đức
 
Last edited by a moderator:
T

thangvegeta1604

Gọi 3 phần đó lần lượt là a; b; c.
Theo đề ta có: $\dfrac{a}{5}=\dfrac{b}{6}$\Rightarrow $\dfrac{a}{20}=\dfrac{b}{24}$
$\dfrac{b}{8}=\dfrac{c}{9}$\Rightarrow $\dfrac{b}{24}=\dfrac{c}{27}$
Do đó: $\dfrac{a}{20}=\dfrac{b}{24}=\dfrac{c}{27}$
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
$\dfrac{a}{20}=\dfrac{b}{24}=\dfrac{c}{27}=\dfrac{b-c}{27-24}=\dfrac{150}{3}=50$
\Rightarrow $a=1000, b=1200, c=1350$.
Vậy số M=1000+1200+1350=3550.
 
Top Bottom