[Toán 7] Tỉ lệ

L

leemin_28

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Ba người A,B,C góp vốn 3,5,7 biết tổng số vốn là 105 triệu. Hỏi số tiền góp vốn của ba người là bao nhiêu?
Bài 2: Tìm x, y biết:
a. $\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}y=\dfrac{3}{4}z$ và x-y=15
b. $\dfrac{x}{2}=\dfrac{y}{3};\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}$ và x+y+z=92
c. 2x=3y=5z và x+y-z=95
 
Last edited by a moderator:
N

nhuquynhdat

Bài 1:

Gọi số vốn của 3 người lần lượt là $x,y,z$

Theo bài ra ta có: $\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}$

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau ta có:

$\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{5}=\dfrac{z}{7}=\dfrac{x+y+z}{3+5+7}=\dfrac{105}{15}=7$
Sau đó tính ra $x,y,z$
 
D

duc_2605

a. $\dfrac{1}{2}x=\dfrac{2}{3}y=\dfrac{3}{4}z$ và x-y=15
\Rightarrow $\dfrac{6x}{12}=\dfrac{8y}{12}=\dfrac{9z}{12}$
$=\dfrac{6x}{12}-\dfrac{9z}{12}=\dfrac{6x - 8y}{12}=\dfrac{90-2y}{12}$
$=\dfrac{8y}{12}$
\Rightarrow 90 - 2y = 8y \Rightarrow 90 = 10y \Rightarrow y = 9
Tương tự...
 
D

deadguy

2c.
Theo đề bài ta có :
$2x=3y=5z.$
\Rightarrow $\frac{2x}{30}=\frac{3y}{30}=\frac{5z}{30}$
\Rightarrow $\frac{x}{15}=\frac{y}{10}=\frac{z}{6}=\frac{x+y-z}{15+10-6}=\frac{95}{19}=5$(1)
Từ (1) ta dễ dàng suy ra :
$x=15.5=75$
$y=5.10=50$
$z=6.5=30$
 
D

deadguy

Xác nhận đúng dùm mình !

2b.
Theo đề bài , ta có :
$\frac{x}{2}=\frac{y}{3};\frac{y}{5}=\frac{z}{7}$
\Rightarrow $\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}.$
\Rightarrow $\frac{x}{10}=\frac{y}{15}=\frac{z}{21}=\frac{x+y+z}{10+15+21}=\frac{92}{46}=2$
Từ đây suy ra :
$x=10.2=20$
$y=15.2=30$
$z=21.2=42$
 
Top Bottom