[Toán 7] Tỉ lệ thức

T

thanhnga.th12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Ba máy bơm cùng bơm nước vào một bể có dung tích 235 m3. Biết rằng thời gian để bơm được 1 m3 nước của ba máy lần lượt là 3 phút, 4 phút và 5 phút. Hỏi mỗi máy bơm được bao nhiêu mét khối nước thì đầy bể?
2/ Tìm một số có ba chữ số, biết rằng số đó chia hết cho 18 và các chữ số của nó tỉ lệ với ba số 1, 2, 3
 
T

trucphuong02

Câu 2:

Số đó chia hết cho 18 \Rightarrow số đó chia hết cho 2;9
\Rightarrow số đó có chữ số tận cùng là chữ số chẵn và tổng 3 chữ số chia hết cho 9
Chữ số chẵn lớn nhất là 8, 2 chữ số còn lại lớn nhất là 9
\Rightarrow Tổng của 3 chữ số lớn nhất là 9+9+8=26
Mà tống các chữ số chia hết cho 9 \Rightarrow tống các chữ số chỉ có thể là 18 hoặc là 9.

Ta gọi 3 chữ số lần lượt là a;b;c. Ta có:
$\frac{a}{1} = \frac{b}{2} = \frac{c}{3} $
* TH1: Nếu a+b+c = 18
$\frac{a}{1} = \frac{b}{2} = \frac{c}{3}= \frac{a+b+c}{1+2+3} = \frac{18}{6} = 3 (t/c...) $
\Rightarrow a= 3
b= 6
c= 9
* TH2: Nếu a+b+c = 9
$\frac{a}{1} = \frac{b}{2} = \frac{c}{3}= \frac{a+b+c}{1+2+3} = \frac{9}{6} = \frac{3}{2} (t/c...) $
\Rightarrow a = $\frac{3}{2}$ (Loại)

Vậy số cần tìm là 396 hoặc 936
GG
 
T

thangvegeta1604

1) Gọi x, y, z ($m^3$) là lượng nước mỗi máy cần bơm.
Thời gian mỗi máy cần để bơm nước lần lượt là: $\dfrac{x}{3}h, \dfrac{y}{4}h, \dfrac{z}{5}h$.
Vì thời gian bằng nhau nên:
$\dfrac{x}{3}=\dfrac{y}{4}=\dfrac{z}{5}=\dfrac{x+y+z}{3+4+5}=\dfrac{225}{12}$.
\Rightarrow $x=56,25, y=75, z=93,75$.
 
Top Bottom