[ toán 7] tỉ lệ thức

P

pinkylun



chị nghĩ x2+y2=34x^2+y^2=34 chứ nhỉ :D

$

\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{-3}$

<=>x225=y29=x2+y234=1<=>\dfrac{x^2}{25}=\dfrac{y^2}{9}=\dfrac{x^2+y^2}{34}=1

=>x2=25=>x=5=>x^2=25=>x=5 hoặc 5-5

=>y2=9=>y=3=>y^2=9=>y=3 hoặc 3-3

Vậy ta có các cặp số (x;y) thỏa mãn là (5;3);(5;3)(-5;3);(5;-3)
 
P

phamhuy20011801

$\dfrac{x}{5}=\dfrac{y}{4}\\
\rightarrow (\dfrac{x}{5})^3=\dfrac{x^2.y}{5^2.4}=1\\
\rightarrow x^3=125\\
\rightarrow x=5 \rightarrow y=4$

Cách Thế:
4x=5yy=4x54x=5y \rightarrow y=\dfrac{4x}{5}
x2.4x5=100\rightarrow x^2.\dfrac{4x}{5}=100
4x3=500x=5\rightarrow 4x^3=500 \rightarrow x=5
 
C

chaugiang81


b.ta có: x2.y=100=>x2=100yx^2 . y= 100 => x^2 = \dfrac{100}{y}
x5=y4\dfrac{x}{5} = \dfrac{y}{4}
<=>x225=y216<=>\dfrac{x^2}{25}= \dfrac{y^2}{16}
<=>(100y)25=y216<=> \dfrac{(\dfrac{100}{y})}{25}= \dfrac{y^2}{16}
<=>4y=y216<=> \dfrac{4}{y}=\dfrac{y^2}{16}
<=>64=y3=>y=4;x=5<=> 64= y^3 => y= 4; x= 5
ặc, mình làm chậm rồi :(( :(( :((
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom