[ toán 7] Tỉ lệ thức

C

congkhaict1

Last edited by a moderator:
Q

quynhphamdq

a.
[TEX]\frac{2x+1}{5} = \frac{3y-2}{7} = \frac{2x+3y-1}{6x}[/TEX]


Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

[TEX]\frac{2x+1}{5} = \frac{3y-2}{7} = \frac{2x+1+3y-2}{5+7} = \frac{2x+3y-1}{12}[/TEX]

mà [TEX] \frac{2x+1}{5} = \frac{3y-2}{7} = \frac{2x+3y-1}{6x}[/TEX]
=>
[TEX]6x = 12 \Rightarrow x = 2 \Rightarrow y = 3[/TEX]

b .$\frac{2y+1}{18}=\frac{4y+1}{24}=\frac{6y+1}{6x}$

Nhân 2 phân số đầu với $72$, ta có

$8y+4=12y+3$ $ y = \frac{1}{4}$

Áp dụng tính chất của dãy tỉ số bằng nhau, ta có:

$\frac{2y+1}{18}=\frac{4y+1}{24}=\frac{6y+1}{6x}$

$=\frac{2y+1+4y+1+6y+1}{18+24+6x}=\frac{12y+3}{6x+42}=\frac{4y+1}{2x+14}$

$ 2x+14=24$ ( vì $4y+1 \neq 0$ )

=> $ x = 5$
Vậy, $x=5$, $y=\frac{1}{4}$
 
Last edited by a moderator:
P

pinkylun

Câu b)

Cách khác Quỳnh nè :D cũng không pahir là khác =)) mà là gọn hơn :)) mà hình như quỳnh làm thíu

$\dfrac{1+4y}{24}=\dfrac{1+2y+1+6y}{18+6x}=\dfrac{2(1+4y)}{2(9+3x)}=\dfrac{1+4y}{9+3x}$

+ $1+4y$#$0=>9+3x=24=>x=5$

Từ đó suy ra các tỉ số còn lại =>y :D

Không trình bày đầy đủ thì chả "gọn" hơn không à? =))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom