[toán 7] tỉ lệ thức

S

sj_oppa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Tìm x,y,z biết :

a) x:y:z= 3: 8: 5 và 3x +y -2z= 14

b)
gif.latex
=
gif.latex
;
gif.latex
=
gif.latex
và 2x- 3y+z = 6

c)
gif.latex
=
gif.latex
=
gif.latex
và 5z- 3x- 4y= 50

2. Cho
gif.latex
=
gif.latex
=
gif.latex
. Chứng minh a = b = c
 
L

lamdetien36

2)
[TEX]\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}[/TEX]
Áp dụng t/c dãy tỉ số bằng nhau, ta có:
[TEX]\frac{a}{b}=\frac{b}{c}=\frac{c}{a}=\frac{a+b+c}{b+c+a}=1[/TEX]
Do đó:
[TEX]\frac{a}{b}=1 \Rightarrow a = b[/TEX]

[TEX]\frac{b}{c}=1 \Rightarrow b = c[/TEX]

[TEX]\frac{c}{a}=1 \Rightarrow c = a[/TEX]
Vậy a = b = c
 
N

nguyenbahiep1

1. Tìm x,y,z biết :

a) x:y:z= 3: 8: 5 và 3x +y -2z= 14

[laTEX]\frac{x}{3} = \frac{y}{8} = \frac{z}{5} \\ \\ \\ \frac{3x}{9} = \frac{y}{8} = \frac{-2z}{-10} = \frac{3x+y-2z}{9+8-10} \\ \\ \\ \frac{3x}{9} = \frac{y}{8} = \frac{-2z}{-10} = \frac{14}{7} = 2 \\ \\ x = 6 , y = 16 , z = 10 [/laTEX]
 
Top Bottom