[Toán 7] Tỉ lệ thức

0

0973573959thuy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Tìm x, y, z biết :
$\frac{x}{2y + 2z + 1} = \frac{y}{2x + 2z + 1} = \frac{z}{2x + 2y - 2} = 2. ( x + y + z).$

Bài này đầu tiên phải áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau để tìm x + y + z. Sau đó thay x = x + y + z - ( y + z) ; y = x + y + z - (x + z) ; z = x = y + z - (x + y) để tìm x, y, z.

Các bạn làm giúp tớ bài này nhanh nhé! Thanks nhiều!
 
N

nguyenbahiep1

[laTEX]\frac{x}{2y+2z+1}=\frac{y}{2x+2z+1}=\frac{z}{2x+2y-2}=\frac{x+y+z}{4(x+y+z)}= 2(x+y+z) \\ \\ \Rightarrow x+y+z = \frac{1}{8} \\ \\ \frac{x+y+z -(y+z)}{2(z+y) + 1} = 2(x+y+z) \Rightarrow \frac{\frac{1}{8}- (y+z)}{2.(y+z) +1} = \frac{1}{4} \\ \\ \Rightarrow y+z = -\frac{1}{12} \\ \\ \frac{x+y+z -(x+z)}{2(x+z) + 1} = 2(x+y+z) \Rightarrow \frac{\frac{1}{8}- (x+z)}{2.(x+z) +1} = \frac{1}{4} \\ \\ \Rightarrow x+z = -\frac{1}{12} \\ \\ \frac{x+y+z -(x+y)}{2(x+y) - 2} = 2(x+y+z) \Rightarrow \frac{\frac{1}{8}- (y+x)}{2.(y+x) -2} = \frac{1}{4} \\ \\ \Rightarrow y+x = \frac{5}{12} \\ \\ x+z = -\frac{1}{12} \\ \\ y +z = -\frac{1}{12} \\ \\ x = \frac{5}{24} \\ \\ y = \frac{5}{24} \\ \\ z = -\frac{7}{24} [/laTEX]
 
Last edited by a moderator:
0

0973573959thuy

Thanks bạn nhiều nhé! Mình tìm dc x + y + z rồi nhưng đến cái phần thay số thì nó bị trục trặc. Bài giải bạn làm khá ngắn gọn và dễ hiểu đấy. :D
 
Top Bottom