[Toán 7] Tỉ lệ thức

N

ngocmai_kute_1999

x:y:z=3:4:5 hay [TEX]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{25}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2x^2}{18}=\frac{2y^2}{32}=\frac{3z^2}{75} \Leftrightarrow \frac{2x^2+2y^2-3z^2}{18+32-75}=\frac{-180}{-25}=\frac{36}{5}[/TEX]
[TEX]x=\frac{54}{5} ; x=\frac{-54}{5}[/TEX]
[TEX]y=\frac{72}{5} ; y=\frac{-72}{5}[/TEX]
[TEX]z=18 ; z=-18[/TEX]

Mod edit. Công thức toán phải kẹp bởi thẻ TeX.
 
Last edited by a moderator:
H

hanh_sone_boice_e.l.f

Có x:y:z=3:4:5 và [TEX]2x^2[/TEX]+[TEX]2y^2[/TEX]-[TEX]3z^2[/TEX]=-180
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{x}{3}[/TEX]=[TEX]\frac{y}{4}[/TEX]=[TEX]\frac{z}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{x^2}{9}[/TEX]=[TEX]\frac{y^2}{16}[/TEX][TEX]\frac{z^2}{25}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{2x^2}{18}[/TEX]=[TEX]\frac{2y^2}{32}[/TEX]=[TEX]\frac{3z^2}{75}[/TEX]
Theo tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
[TEX]\Rightarrow[/TEX] [TEX]\frac{2x^2}{18}[/TEX]=[TEX]\frac{2y^2}{32}[/TEX]=[TEX]\frac{3z^2}{75}[/TEX]=[TEX]\frac{2x^2+2y^2-3z^2}{18+32-75}[/TEX]
=[TEX]\frac{-180}{-25}[/TEX]
=[TEX]\frac{36}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] x=[TEX]\frac{108}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] y=[TEX]\frac{144}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow[/TEX] z=36
P/S: Mình mới tham gia nên nếu có gì sai sót mong mọi người thông cảm nha !
 
Last edited by a moderator:
B

braga

[TEX]x:y:z=3:4:5[/TEX] hay [TEX]\frac{x}{3}=\frac{y}{4}=\frac{z}{5}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{x^2}{9}=\frac{y^2}{16}=\frac{z^2}{25}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow \frac{2x^2}{18}=\frac{2y^2}{32}=\frac{3z^2}{75} \Leftrightarrow \frac{2x^2+2y^2-3z^2}{18+32-75}=\frac{-180}{-25}=\frac{36}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow x=\frac{54}{5} ; x=\frac{-54}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow y=\frac{72}{5} ; y=\frac{-72}{5}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow z=18 ; z=-18[/TEX]
 
S

saucun

/Cho M(4;3). Viết phương trình đường thẳng d qua M sao cho nó tạo với 2 trục tọa độ một tam giác có diện tích bằng 3
A(a,0),B(0,b) (a,b\neq0)
(AB):\frac{x}{a}+\frac{y}{b}=1
M(4,3)\in{(AB)}\Rightarrow{\frac{4}{a}+\frac{3}{b} =1(1)
S_{OAB}=\frac{1}{2}\|ab\|=3\Rightarrow{\left[b=\frac{6}{a}\\b=-\frac{6}{a}
+b=\frac{6}{a} thế (1)\Rightarrow{VN
+b=-\frac{6}{a} thế (1)\Rightarrow{\frac{4}{a}-\frac{a}{2}=1\Leftrightarrow{\left[a=2\\a=-4
a=2,b=-3\Rightarrow{(AB) :3x-2y-6=0
a=-4,b=\frac{3}{2}\Rightarrow{(AB):3x-8y+12=0
 
K

khanh6c06052000

giup minh bai nay voi cac ban

tim so huu ti x, sao cho tong cua so do va so nghich dao no la 1 so nguyen
 
Top Bottom