[Toán 7]Tỉ lệ thức

  • Thread starter manxinh_phuongthao_1998
  • Ngày gửi
  • Replies 13
  • Views 2,553

L

locxoaymgk

Tìm x trong các tỉ lệ thức sau:
[TEX]a)\frac{x-3}{x+5} = \frac{5}{7}[/TEX]
[TEX]b)\frac{x-1}{x+2} = \frac{x-2}{x+3}[/TEX]
a, DK;....
[TEX]\frac{x-3}{x+5}=\frac{5}{7}[/TEX]

[TEX]\Rightarrow 7(x-3)=5(x+5)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 7x-21=5x+25[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2x= 46[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow x=23[/TEX]

Vậy x=23.
b, DK;.....
[TEX]b)\frac{x-1}{x+2}+1 = \frac{x-2}{x+3}+1[/TEX]

[TEX]\Rightarrow \frac{x-1+x+2}{x+2}=\frac{x-2+x+3}{x+3}[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow \frac{2x+1}{x+2} = \frac{2x+1}{x+3}[/TEX]

Với [TEX]2x+1=0 \Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}. \ \[/TEX] (tm)
Với [TEX]2x+1 \ khac \ 0[/TEX] thì chia cả hai vế cho 2x+1 ta có:

[TEX] PT \ \Leftrightarrow x+2=x+3[/TEX]

[TEX] \Leftrightarrow 0=1 \[/TEX] (vô lý)

[tex]\Rightarrow x=-\frac{1}{2} [/tex].
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

câu b) bạn làm như câu a) cũng được mà cần gì mà phức tạp thế?
 
Last edited by a moderator:
I

i_am_challenger

b)\frac{x-1}{x+2} = \frac{x-2}{x+3}
\Leftrightarrow (x-1)(x+3) = (x-2)(x+2)
\Leftrightarrow x^2 + 2x - 3 = x^2 - 4
\Rightarrow x=-1/2
 
I

i_am_challenger

chứ lớp 7 nhân đa thức với đa thức chưa có à? chắc tại tui quên.
 
M

manxinh_phuongthao_1998

Tìm x trong các tỉ lệ thức:
13\frac{1}{3} : 1\frac{1}{3} = 26 : (2x-1)
0,2 : 1\frac{1}{5} = \frac{2}{3} : (6x +7)
 
H

harrypham

Tìm x trong các tỉ lệ thức:
13\frac{1}{3} : 1\frac{1}{3} = 26 : (2x-1)
0,2 : 1\frac{1}{5} = \frac{2}{3} : (6x +7)

1) [TEX]13\frac{1}{3}: 1\frac{1}{3}= \frac{26}{2x-1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{40}{3}: \frac{4}{3}= \frac{26}{2x-1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{26}{2x-1}=10 \Rightarrow 2x-1= \frac{26}{10}= \frac{13}{5} \Rightarrow x=\frac{9}{10}[/TEX]

2) [TEX]0,2: 1\frac{1}{5}= \frac{2}{3} :(6x+7)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{1}{5} : \frac{6}{5}= \frac{2}{3}: (6x+7)[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{2}{3}: (6x+7)= \frac{1}{6} \Rightarrow 6x+7=4 \Rightarrow x=-0,5[/TEX]
 
M

manxinh_phuongthao_1998

1) [TEX]13\frac{1}{3}: 1\frac{1}{3}= \frac{26}{2x-1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{40}{3}: \frac{4}{3}= \frac{26}{2x-1}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow \frac{26}{2x-1}=10 \Rightarrow 2x-1= \frac{26}{10}= \frac{13}{5} \Rightarrow x=\frac{9}{10}[/TEX]
Ở bài này harrypham tính sai rùi phải.............................../kết quả phải là 9/5 chứ
 
Last edited by a moderator:
H

hoang_vip_kut3

Ta co'
a) x-3/x+5 =5/7
=> 7.(x-3)=5.(x+5)
=> 7x - 21=5x + 25
=> 7x-5x = 25+21
2x= 46 =>x=23

b) => (x-1).(x+3)=(x+2).(x-2)
Phan tich' ra
=> x.x + 2.x - 3 = x.x - 4
x.x + 2.x = x.x-1
x.x - x.x - 2x = 1
-2x = 1 => x= -1/2
 
I

ilovemath_4ever

Mấy anh chị coi xem bài này seo nha:
x+1/2=y-3/-1=z+3/3 và x+2y+3z
Tìm x,y,z
sr nha,e k bt dùng telex.mấy anh chị thông cảm giùm e nha!
 
I

ilovemath_4ever

Mấy anh chị coi xem bài này seo nha:
x+1/2=y-3/-1=z+3/3 và x+2y+3z
Tìm x,y,z
sr nha,e k bt dùng telex.mấy anh chị thông cảm giùm e nha!
 
N

nuhoangachau

Mấy anh chị coi xem bài này seo nha:
x+1/2=y-3/-1=z+3/3 và x+2y+3z
Tìm x,y,z
sr nha,e k bt dùng telex.mấy anh chị thông cảm giùm e nha!

eq.latex

Áp dụng tính chất dãy tỉ số bằng nhau:
eq.latex

 
Top Bottom