[Toán 7]Tỉ lệ thức

Status
Không mở trả lời sau này.
M

manxinh_phuongthao_1998

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Tìm x trong các tỉ lệ thức sau:
a) [TEX]\frac{x-3}{x+5} = \frac{5}{7}[/TEX]
b)[TEX] \frac{7}{x-1} = \frac{x+1}{9}[/TEX]
c)[TEX] \frac{x+4}{20} = \frac{5}{x+4}[/TEX]
d) [TEX]\frac{x-1}{x+2} = \frac{x-2}{x+3}[/TEX]
Thanks mọi người nhiều!

Chú ý latex, tránh dùng chữ màu đỏ
 
Last edited by a moderator:
K

khanhtoan_qb

Bài 1: Tìm x trong các tỉ lệ thức sau:
[TEX]a) \frac{x-3}{x+5} = \frac{5}{7}[/TEX]
[TEX]b) \frac{7}{x-1} = \frac{x+1}{9}[/TEX]
[TEX]c) \frac{x+4}{20} = \frac{5}{x+4}[/TEX]
[TEX]d) \frac{x-1}{x+2} = \frac{x-2}{x+3}[/TEX]
Thanks mọi người nhiều!!!!!:):):):):):):):):):)
ta có:
[TEX]a, \frac{x - 3}{x - 5} = \frac{5}{7} \Rightarrow 7(x - 3) = 5(x - 5) \Rightarrow 2x = - 4 \Rightarrow x = -2[/TEX]
[TEX]b, \frac{7}{x - 1} = \frac{x + 1}{9} \Rightarrow x^2 - 1 = 63 \Rightarrow x^2 = 64 \Rightarrow x = 8...hoac...x = -8[/TEX]
[TEX]c, \frac{x + 4}{20} = \frac{5}{x + 4}\Rightarrow (x + 4)^2 = 100 \Rightarrow x + 4 = 10...hoac...x + 4 = -10 \Leftrightarrow x = 6...hoac...x = -14[/TEX]
[TEX]d, \frac{x - 1}{x + 2} = \frac{x - 2}{x + 3} \Rightarrow (x - 1)(x + 3) = (x - 2)(x - 2) \Rightarrow x^2 + 2x - 3 = x^2 - 4 \Rightarrow 2x = -1 \Rightarrow x = \frac{-1}{2}[/TEX]
:):)_____________________xong xuôi rùi nha_______________________:):)
 
Last edited by a moderator:
M

manxinh_phuongthao_1998

Cảm ơn khanhtoan_qb nhiều
Có bài này nữa cho em hỏi:
Cho [TEX]\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6}[/TEX]
Chứng minh [TEX]\frac{a}{b} = \frac{5}{6}[/TEX]


Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
T

tunghp1998

TA CÓ:

[tex]\frac{a+5}{a-5}=\frac{b+6}{b-6}[/tex]

[tex]\Rightarrow \[/tex] [tex]\frac{a+5}{b+6}=\frac{a-5}{b-6}=\frac{a+5+a-5}{b+6+b-6}=\frac{2a}{2b}=\frac{a}{b}[/tex]

LẠI CÓ:

[tex]\frac{a+5}{b+6}=\frac{a-5}{b-6}=\frac{a+5-a+5}{b+6-b+6}=\frac{10}{12}=\frac{5}{6}[/tex]

VẬY:[tex] \frac{a}{b}=\frac{5}{6}[/tex]
 
Last edited by a moderator:
M

manxinh_phuongthao_1998

Tim x,y,z
a) \frac{x}{4} = \frac{y}{3} = \frac{z}{9} và x - 3y + 4z = 62
b)\frac{x}{y} = \frac{9}{7} ; \frac{y}{z} = \frac{7}{3} và x -y + z = -15
c)\frac{x}{y} = \frac{7}{20} ; \frac{y}{z} = \frac{5}{8} và 2x + 5y - 2z = 100
d) 5x = 8y = 20z và x - y - z = 3
;);););););)
 
Last edited by a moderator:
T

thanhdung98

Tìm a1;a2;a3;a4;...a9 biết
(a1-1):9=(a2-2):8=(a3-3):7=...=(a9-9):1
và a1+a2+a3+a4+...a9=90
 
T

thanhdung98

tỉ lệ thức -dãy tỉ số bằng nhau

tìm a1;a2;a3;...a9 biết :
(a1-1):9=(a2-2):8=(a3-3):7=...=(a9-9):1
và a1+a2+a3+...a9=90
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom