[Toán 7]Tỉ lệ thức

Status
Không mở trả lời sau này.
C

congnhatso1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho 3 số a,b,c thoả mãn a.b.c =1
Tính :[TEX] S = \frac{1}{1+a+ab)} + \frac{1}{1+b+bc} +\frac{1}{1+c+ac}[/TEX]
Bài 2 :
Cho [TEX]\frac{bz-cy}{a} = \frac{cx-az}{b} = \frac{ay-bx}{c}[/TEX]
c/m rằng : [TEX]\frac{a}{x} =\frac{b}{y} = \frac{c}{z}[/TEX]

Chú ý latex
 
Last edited by a moderator:
N

nang_ban_mai

1.
[TEX]S=\frac{1}{1+a+ab}+\frac{1}{1+b+bc}+\frac{1}{1+c+ac}[/TEX]
[TEX]S=\frac{1}{abc+a+ab}+\frac{1}{1+b+bc}+\frac{1}{1+c+ac}[/TEX]
[TEX]S=\frac{1}{a(bc+1+b)}+\frac{1}{1+b+bc}+\frac{1}{1+c+ac}[/TEX]
[TEX]S=\frac{1}{a(bc+1+b)}+\frac{a}{a(1+b+bc)}+\frac{1}{1+c+ac}[/TEX]
[TEX]s=\frac{a+1}{a(bc+1+b)}+\frac{1}{1+c+ac}[/TEX]
[TEX]s=\frac{a+1}{ab(ac+1+c)}+\frac{ab}{ab(1+c+ac)}[/TEX]
[TEX]S=\frac{ab+a+1}{ab(ac+1+c)}=\frac{ab+a+1}{abc(a+ab+1)}[/TEX]
[TEX]S==\frac{1}{abc}=1[/TEX]
Nhấn nút cảm ơn bạn ơi
:)>-
 
K

khanhtoan_qb

Bài này đã có bạn làm rùi nè
đpcm \LeftrightarrowĐặt [TEX]\frac{a}{x} = \frac{b}{y} = \frac{c}{z} = k[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]a = kx, b = ky, c = kz[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{bz - cy}{a} = \frac{kyz - kyz}{a} = 0[/TEX]

và [TEX]\frac{cx - az}{b} = 0[/TEX]

[TEX]\frac{ay - bx}{c} = 0[/TEX]

\Leftrightarrow[TEX]\frac{bz - cy}{a} = \frac{cx - az}{b} = \frac{ay - bx}{c}[/TEX]

\Rightarrowđpcm đúng (*)(*)(*)(*)
 
C

congnhatso1

không cần biết là tương đương hay không tương đương, ( mà lớp 7 làm j có c/m tương đương) , cách giải nè : nhân thêm 1 vào các phân số cho ở đề bài
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom