[toán 7] tỉ lệ nghịch hay tỉ lệ thuận

V

vitconxauxi_vodoi

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Để đi từ A đến B người ta dùng các phương tiện máy bay,ô tô,xe lửa.Vận tốc của máy bay,ô tô,xe lửa tỉ lệ với các số 6;2;1.Biết thời gian đi từ A đến B máy bay ít hơn so với đi bằng ô tô là 6h.Hỏi quãng đường từ A đến B xe lửa đi là bao nhiêu thời gian?
Bài 2: Cho ba kho A,B,C chứa một số gạo.Người ta nhập vào kho A bằng
[TEX]\frac{1}{7}[/TEX]số gạo ở kho đó.Xuất đi ở kho B bằng [TEX]\frac{1}{9}[/TEX]số gạo ở kho đó.Xuất đi ở kho C bằng [TEX]\frac{2}{7}[/TEX]số gạo ở kho đó.Khi đó số gạo ở ba kho bằng nhau.Biết kho B chứa nhiều hơn kho A là 20 tạ gạo.Tính số gạo ở mỗi kho lúc đầu.

Bài 3:Độ dài 3 cạnh của một tam giác tỉ lệ với 2;3;4.Hỏi 3 chiều cao tương ứng với ba cạnh đó tỉ lệ với những số nào?

Bài 4:Cho tam giác ABC biết 3 góc ngoài tại A,B,C tỉ lệ với 4;5;6 .Tính các góc của tam giác đó.
 
H

hoahuongduong633

Bài 1: Để đi từ A đến B người ta dùng các phương tiện máy bay,ô tô,xe lửa.Vận tốc của máy bay,ô tô,xe lửa tỉ lệ với các số 6;2;1.Biết thời gian đi từ A đến B máy bay ít hơn so với đi bằng ô tô là 6h.Hỏi quãng đường từ A đến B xe lửa đi là bao nhiêu thời gian?

Cái này là tỉ lệ thuận đó bạn!!!
Ta gọi V của máy bay là a, ô tô là b, xe lửa là c.
Ta có: [TEX]\mathit{\frac{a}{6}=\frac{b}{2}=\frac{c}{1}}[/TEX]
Mà [TEX]\mathit{a-b=6h}[/TEX]
(Từ đó tính tiếp, lười quá)
Vận tốc của a là: [TEX]\mathit{x}[/TEX]km[/PHP]/ giờ, vận tốc của [TEX]\mathit{b}[/TEX] là: [TEX]\mathit{y}[/TEX] [TEX]\mathit{km}[/TEX]/ giờ
Ta có: (gọi tắt: t (thời gian) [TEX]\mathit{t^1.x=t^2.y=S}[/TEX](quãng đường)
Biến đổi: [TEX]\mathit{\frac{x}{\frac{1}{t^1}}=\frac{y}{\frac{1}{t^2}}=S}[/TEX]
Từ đó dùng tính chất của tỉ lệ thức (tính cộng) để tìm quãng đường/:p

Bài 3:Độ dài 3 cạnh của một tam giác tỉ lệ với 2;3;4.Hỏi 3 chiều cao tương ứng với ba cạnh đó tỉ lệ với những số nào?


Ta có: [TEX]\mathit{\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}}[/TEX] ([TEX]\mathit{a, b, c}[/TEX] là độ dài [TEX]\mathit{3}[/TEX] cạnh của tam giác)
[TEX]\mathit{\frac{a+b+c}{2+3+4}=\frac{180}{9}=20[/TEX](tổng ba cạnh của tam giác luốn bằng [TEX]\mathit{180}[/TEX]
Vậy [TEX]\mathit{a = 40^0; b = 60^0; c = 80^0}[/TEX] :D (ko biết viết độ)

Bài 4:Cho tam giác ABC biết 3 góc ngoài tại A,B,C tỉ lệ với 4;5;6 .Tính các góc của tam giác đó.

Ta cần chứng minh 3 góc ngoài của tam giác là bằng [TEX]\mathit{180^0}[/TEX] (bạn tự chứng minh)
Làm y như bài 3/:)
 
Last edited by a moderator:
H

harrypham

Bài 3:Độ dài 3 cạnh của một tam giác tỉ lệ với 2;3;4.Hỏi 3 chiều cao tương ứng với ba cạnh đó tỉ lệ với những số nào?


Ta có: [TEX]\mathit{\frac{a}{2}=\frac{b}{3}=\frac{c}{4}}[/TEX] ([TEX]\mathit{a, b, c}[/TEX] là độ dài [TEX]\mathit{3}[/TEX] cạnh của tam giác)
[TEX]\mathit{\frac{a+b+c}{2+3+4}=\frac{180}{9}=20[/TEX](tổng ba cạnh của tam giác luốn bằng [TEX]\mathit{180}[/TEX]
Vậy [TEX]\mathit{a = 40^0; b = 60^0; c = 80^0}[/TEX] :D (ko biết viết độ)

Chỗ này vô lí nhé! Góc khác với cạnh!! Nên không thể có chuyện [TEX]a+b+c=180^o[/TEX] được.
 
H

hthtb22

Ta có:
$2S=a.h_a=b.h_b=c.h_c $
\Rightarrow $\dfrac{h_a}{\dfrac{1}{a}}=\dfrac{h_b}{\dfrac{1}{b}}=\dfrac{h_a}{\dfrac{1}{b}}$
Đường cao tỉ lệ $1/2;1/3;1/4$
 
A

anh_em_02

Bài 4:Cho tam giác ABC biết 3 góc ngoài tại A,B,C tỉ lệ với 4;5;6 .Tính các góc của tam giác đó.

Gọi Các Góc ngài của tam giác ABC là a,b,c

có:

$\dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{5}=\dfrac{c}{6} và a+b+c=360$

\Rightarrow $\dfrac{a}{4}=\dfrac{b}{5}=\dfrac{c}{6}=\dfrac{a+b+c}{4+5+6}=24$

\Rightarrow$a=96$

\Rightarrow$b=120$

\Rightarrow$c=144$

\Rightarrow các góc trong của tam giác ABC là:$84;60;36$
 
Top Bottom