Toán 7 Toán 7 thi hsg cấp huyện

Nguyễn Lê Thành Vinh

Banned
Banned
23 Tháng chín 2014
808
1,531
171
20
Hải Phòng
THCS vĩnh an
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Vịt gà chó thỏ
Bó lại cho tròn
Sáu mươi tám con
Hai trăm chân chẵn

Số thỏ nhiều lắm
Gấp ba chó cơ
Số gà ít hẳn
Kém vịt hai mươi

Bạn hãy tính mau
Bao con mỗi loại?
Bài này nhiều cách:
Gọi $ a $ là số gà, $ b $ là số vịt, $ c $ là số chó, $ d $ là số thỏ
$ x = a + b, y = c + d $
Theo đề ta có:
$ x + y = 68 \Rightarrow 2x + 2y = 136 $
$ 2x + 4y = 200 $
$ \Rightarrow 2y = 64 \Rightarrow y = 32 $
$ \Rightarrow x = 36 $
$ \Rightarrow a + b = 36, c + d = 32 $
Lại có $ b - 20 = a, d = 3c $
$ \Rightarrow 2b = 56, 4c = 32 $
$ \Rightarrow b = 28, c = 8 $
$ \Rightarrow a = 8, d = 24 $
Vậy ...
 
Top Bottom