Toán [Toán 7] Thảo luận

Vi Nguyen

Học sinh tiến bộ
Thành viên
26 Tháng tư 2017
760
900
179
21
Bình Định
THPT Chuyên Chu Văn An
  1. Giả sử rằng
    b4afc1e27d418021bf10898eb44a7f5f315735ff
    là một số hữu tỉ. Điều đó có nghĩa là tồn tại hai số nguyên ab sao cho a / b =
    b4afc1e27d418021bf10898eb44a7f5f315735ff
    .
  2. Như vậy {\displaystyle {\sqrt {2}}}
    b4afc1e27d418021bf10898eb44a7f5f315735ff
    có thể được viết dưới dạng một phân số tối giản (phân số không thể rút gọn được nữa): a / b với a, b là hai số nguyên tố cùng nhau và (a / b)2 = 2.
  3. Từ (2) suy ra a2 / b2 = 2 và a2 = 2 b2.
  4. Khi đó a2 là số chẵn vì nó bằng 2 b2 (hiển nhiên là số chẵn)
  5. Từ đó suy ra a phải là số chẵna2 là số chính phương chẵn (số chính phương lẻ có căn bậc hai là số lẻ, số chính phương chẵn có căn bậc hai là số chẵn).
  6. a là số chẵn, nên tồn tại một số k thỏa mãn: a = 2k.
  7. Thay (6) vào (3) ta có: (2k)2 = 2b2
    64812e13399c20cf3ce94e049d3bb2d85f26abcf
    4k2 = 2b2 {\displaystyle \Leftrightarrow }
    64812e13399c20cf3ce94e049d3bb2d85f26abcf
    2k2 = b2.
  8. Vì 2k2 = b2 mà 2k2 là số chẵn nên b2 là số chẵn, điều này suy ra b cũng là số chẵn [lý luận tương tự như (5)].
  9. Từ (5) và (8) ta có: ab đều là các số chẵn, điều này mâu thuẫn với giả thiết a / bphân số tối giản ở (2).
Từ mâu thuẫn trên suy ra: thừa nhận {\displaystyle {\sqrt {2}}}
b4afc1e27d418021bf10898eb44a7f5f315735ff
là một số hữu tỉ là sai và phải kết luận
b4afc1e27d418021bf10898eb44a7f5f315735ff
là số vô tỉ.

Cách chứng minh trên có thể được tổng quát hóa để chứng rằng: "căn bậc hai của một số tự nhiên bất kì hoặc là một số nguyên hoặc là một số vô tỉ."
''like'' for me
Alice:);):D:p
 
Top Bottom