Toán [Toán 7] Tam giác

Nguyễn Văn Lộc

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười một 2017
2
1
6
21
Hà Nội
thcs Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đoạn thẳng AB. Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ là đường thẳng AB, vẽ các tia Ax,By cùng vuông góc với AB. Lấy điểm M trên đoạn thẳng AB sao cho MA<MB (M khác A). Trên tia Ax,By lần lượt lấy các điểm C,D sao cho CA= MB và BD=MA.
  1. Chứng minh △CAM=△MBD.
  2. Chứng minh tam giác CMD vuông cân.
  3. Gọi O là trung điểm của CD, tia AO cắt tia By tại E. Chứng minh BAEˆ=45∘ và CE song song với AD.
  4. AO cắt MC tại F, BO cắt MD tại G. Chứng minh CF^2+DG^2=FG^2.
 

Blue Plus

Cựu TMod Toán|Quán quân WC18
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
7 Tháng tám 2017
4,506
10,437
1,114
Khánh Hòa
$\color{Blue}{\text{Bỏ học}}$
Cho đoạn thẳng AB. Trên cùng một nửa mặt phẳng có bờ là đường thẳng AB, vẽ các tia Ax,By cùng vuông góc với AB. Lấy điểm M trên đoạn thẳng AB sao cho MA<MB (M khác A). Trên tia Ax,By lần lượt lấy các điểm C,D sao cho CA= MB và BD=MA.
  1. Chứng minh △CAM=△MBD.
  2. Chứng minh tam giác CMD vuông cân.
  3. Gọi O là trung điểm của CD, tia AO cắt tia By tại E. Chứng minh BAEˆ=45∘ và CE song song với AD.
  4. AO cắt MC tại F, BO cắt MD tại G. Chứng minh CF^2+DG^2=FG^2.
1. Xét $ \Delta CAM $ và $ \Delta MBD $ ta có:
$ CA = MB $ (gt)
$ \widehat{CAM} = \widehat{MBD} = 90^o $ (gt)
$ AM = BD $ (gt)
$ \Rightarrow \Delta CAM = \Delta MBD $ (c - g - c)
$ \Rightarrow CM = MD $ (cạnh tương ứng) và $ \widehat{CMA} = \widehat{BDM} $ (góc tương ứng) và $ \widehat{ACM} = \widehat{BMD} $ (góc tương ứng)
2. Xét $ \Delta MBD $ vuông tại B ta có: $ \widehat{BDM} + \widehat{DMB} = 90^o \Leftrightarrow \widehat{CMA} + \widehat{DMB} = 90^o $
$ \widehat{CMA} + \widehat{DMB} + \widehat{CMD} = 180^o \\\Leftrightarrow 90^o + \widehat{CMD} = 180^o \\\Leftrightarrow \widehat{CMD} = 90^o $
Xét $ \Delta CMD $ ta có:
$ CM = MD $ (cmt)
$ \widehat{CMD} = 90^o $
$ \Rightarrow \Delta CMD $ vuông cân tại M
3.
$
\left.\begin{matrix}
BE \perp AB\\
AC \perp AB
\end{matrix}\right\} \Rightarrow BE // AC \Rightarrow \widehat{EDO} = \widehat{ACO} $ (vì là hai góc so le trong)
Xét$ \Delta EDO $ và $ \Delta ACO $ ta có:
$ \widehat{EDO} = \widehat{ACO} $ (cmt)
$ DO = CO $ (gt)
$ \widehat{COA} = \widehat{EOD} $ (đối đỉnh)
$ \Rightarrow \Delta EDO = \Delta ACO $ (g - c - g)
$ \Rightarrow ED = AC $ (cạnh tương ứng) và $ AO = EO $ (cạnh tương ứng)
$ \Rightarrow ED = AC = MB $
Lại có: $ AM = DB $ (gt)
$ \Rightarrow AM + MB = ED + DB \\\Leftrightarrow AB = EB $
Xét $ \Delta BAE $ ta có:
$ \widehat{ABE} = 90^o $ (gt)
$ AE = EB $ (cmt)
$ \Rightarrow \Delta BAE $ vuông cân tại B
$ \Rightarrow \widehat{BAE} = \widehat{BEA} = 45^o $
Xét $ \Delta AOD $ và $ \Delta EOC $ ta có:
$ AO = EO $ (cmt)
$ \widehat{AOD} = \widehat{EOC} $ (đối đỉnh)
$ CO = DO $ (gt)
$ \Rightarrow \Delta AOD = \Delta EOC $ (c - g - c)
$ \Rightarrow \widehat{OAD} = \widehat{ECO} $ (góc tương ứng)
Mà hai góc này ở vị trí so le trong
$ \Rightarrow CE // AD $
4.
Xét $ \Delta ABO $ và $ \Delta EBO $ ta có:
$ OA = OE $ (cmt)
$ \widehat{BAO} = \widehat{BEO} = 45^o $ (cmt)
$ BA = BE $ (cmt)
$ \Rightarrow \Delta ABO = \Delta EBO $ (c - g - c)
$ \widehat{ABO} = \widehat{EBO} $ (góc tương ứng)
Mà $ \widehat{ABO} + \widehat{EBO} = \widehat{ABE} = 90^o $
$ \Rightarrow \widehat{ABO} = \widehat{EBO} = \frac{90^o}{2} = 45^o $
Vì $ BE // AC \Rightarrow \widehat{CAF} = \widehat{BEA} = 45^o $ (vì là hai góc so le trong)
Xét $ \Delta CAF $ và $ \Delta MBG $ ta có:
$ \widehat{ACF} = \widehat{BMG} $ (cmt)
$ CA = BM $ (gt)
$ \widehat{CAF} = \widehat{GBM} = 45^o $
$ \Rightarrow \Delta CAF = \Delta MBG $ (g - c - g)
$ \Rightarrow GM = CF $ (cạnh tương ứng)
Xét $ \Delta AFM $ và $ \Delta BGD $ ta có:
$ \widehat{AMF} = \widehat{BDG} $ (cmt)
$ AM = BD $ (gt)
$ \widehat{FAM} = \widehat{GBD} = 45^o $
$ \Rightarrow \Delta AFM = \Delta BGD $ (g - c - g)
$ \Rightarrow FM = GD $ (cạnh tương ứng)
$ \widehat{FMG} = 90^o $
Áp dụng định lý Pytago cho $ \Delta FMG $ vuông tại M ta có:
$ FM^2 + GM^2 = FG^2 \\\Leftrightarrow GD^2 + CF^2 = FG^2 $
 
Top Bottom