[Toán 7] Tam giác

M

maloimi456

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC cân tại A có ^A= 108. O là một điểm nằm trên tia phân giác của góc C sao cho góc CBO= 12 độ. Vẽ tam giác đều BOM( M và A nằm trên cùng một nửa mặt phẳng bờ BO). Chứng minh rằng:
a) 3 điểm C,A,M thẳng hàng
b) tam giác AOB cân
Chú ý tiêu đề có dạng [Môn + lớp] + nội dung câu hỏi
Đã sửa, chú ý lần sau tái phạm phạt thẻ đỏ + cho bài vào thùng rác.
~~Đức~~
 
Last edited by a moderator:
N

ngocsangnam12

b) Ta có : \{ABC}ABO + \{ABC}CBO = 36 độ
=> \{ABC}ABO + 12 độ = 36 độ
=> \{ABC}ABO = 24 độ
\{ABC}ABM + \{ABC}AOB = 60 độ
=> \{ABC}ABM + 24 độ = 60 độ
=> \{ABC}ABM = 36 độ
Ta thấy : \{ABC}MOC + \{ABC}COB + \{ABC}MOB = 360 độ
=> 150 độ + 60 độ + \{ABC}COM = 360 độ
=> \{ABC}COM = 150 độ
Xét tam giác COM có : \{ABC}MOC + \{ABC}OCM + \{ABC}OMC = 180 độ
=> 150 độ + \{ABC}OMC + 18 độ = 180 độ
=> \{ABC}OMC = 12 độ
\{ABC}AMB = \{ABC}OMB + \{ABC}OMC
=> \{ABC}AMB = 60 độ + 12 độ
=> \{ABC}AMB = 72 độ
Xét tam giác AMB có : \{ABC}AMB + \{ABC}ABM + \{ABC}MBA = 180 độ
=>72 độ + 36 độ + \{ABC}MAB = 180 độ
=> \{ABC}MAB = 72 độ
Ta có : \{ABC}MAB + \{ABC}BAC = 108 độ + 72 độ = 180 độ
=> A , M , B thẳng hàng
câu c bạn tự làm nha : cách tính góc tương tự thôi , hoặc bạn áp dụng AB = AC rồi chứng minh AB = OB
b) Ta có BM=BO(Là hai cạnh của tam giác đều BMO)
Mà AB=BM(theo bài bạn trên ta có xét trong tam giác MBA có $\widehat{BMA}$=$\widehat{BAM}$=$72^o$(theo bài c/m của bạn trên)=>Tam giác MBA cân tại B=>AB=BM)
=>AB=BO=>Tam giác ABO là tam giác cân có góc ở đỉnh bằng $24^o$.
 
A

anhlun2k

giúp e bài này với

Cho tam giác đều ABC nội tiếp đường tròn tâm O , lấy điểm M trên cung BC nhỏ . Chứng minh MA= MB + MC .
 
Top Bottom