[Toán 7] Tam giác

Q

qazplm654

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho $\large\Delta ABC$ vuông tại A, có đường cao AH. Chứng tỏ: $\widehat{ABC}=\widehat{CAH}$.
2) Cho $\large\Delta ABC$ vuông tại A, có đường cao AH. Tia phân giác của $\widehat{CAH}$ cắt BC tại D. Chứng tỏ: $\widehat{BAD}=\widehat{BDA}$
3) Cho $\large\Delta ABC$ vuông tại A. Tia phân giác BM, CN của $\hat{B}$ và $\hat{C}$
cắt nhau tại I. Tính $\widehat{BIC}$.
 
P

popstar1102

1) Cho $\large\Delta ABC$ vuông tại A, có đường cao AH. Chứng tỏ: $\widehat{ABC}=\widehat{CAH}$.
2) Cho $\large\Delta ABC$ vuông tại A, có đường cao AH. Tia phân giác của $\widehat{CAH}$ cắt BC tại D. Chứng tỏ: $\widehat{BAD}=\widehat{BDA}$
3) Cho $\large\Delta ABC$ vuông tại A. Tia phân giác BM, CN của $\hat{B}$ và $\hat{C}$
cắt nhau tại I. Tính $\widehat{BIC}$.


1) ta có $\widehat{ABC}=\widehat{CAH}$
vì cùng phụ với $\widehat{BAH}$

2)ta có $\widehat{BDA}=\widehat{BCA}+\widehat{DAC}$ (góc ngoài) (1)

.........$\widehat{BAD}=\widehat{BAH}+\widehat{DAH}$ (2)

ta có $\widehat{BAH}=\widehat{BCA}$ cùng phụ với $\widehat{ABC}$ (3)

lại có $\widehat{DAH}=\widehat{DAC}$ (phân giác)(4)

(1),(2),(3),(4)\Rightarrow dpcm
 
3

3820266phamtrinh

ta có [TEX]\widehat{ABM}=\widehat{MBC}=\frac{\widehat{ABC}}{2}[/TEX] (1)
[TEX]\widehat{BCN}=\widehat{ACN}=\frac{\widehat{ACB}}{2}[/TEX] (2)
ta có [TEX]\hat{A}+\hat{B}+\hat{C}=180^0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\hat{B}+\hat{C}=90^0[/TEX]
từ (1) và (2)
\Rightarrow[TEX]\widehat{ABM}+\widehat{ACN}=\widehat{MBC}+\widehat{BCN}=\frac{\hat{C}+\hat{B}}{2}=\frac{90^0}{2}=45^0[/TEX]
xét [TEX]\triangle{IBC}[/TEX]
có[TEX]\widehat{IBC}+\widehat{ICB}+\widehat{BIC}=180^0[/TEX]
\Rightarrow[TEX]\widehat{BIC}=180^0-45^0=135^0[/TEX]
vậy [TEX]\widehat{CIB}=135^0[/TEX]
 
T

thcsleloi.7a4

) ta có ABCˆ=CAHˆ
vì cùng phụ với BAHˆ

2)ta có BDAˆ=BCAˆ+DACˆ (góc ngoài) (1)

.........BADˆ=BAHˆ+DAHˆ (2)

ta có BAHˆ=BCAˆ cùng phụ với ABCˆ (3)

lại có DAHˆ=DACˆ (phân giác)(4)
__________________
 
T

trangngok_99

1)ta có ABCˆ=CAHˆ(cùng + C^=90)


2)ta có BDAˆ=BCAˆ+DACˆ (góc ngoài) (1)

BADˆ=BAHˆ+DAHˆ (2)

ta có BAHˆ=BCAˆ cùng phụ với ABCˆ (3)

lại có DAHˆ=DACˆ (phân giác)(4)
từ 1 ,2,3,4~>BAD^=BDA^
3)BIC^=135
 
Top Bottom