[Toán 7] Tam giác

  • Thread starter tranduytrinh2000
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 718

T

tranduytrinh2000

C

cutemath_pro

a/ Hạ EI vuông góc với AH
Nối ID
Vì góc AIE= góc AHD =90 (đồng vị)
\Rightarrow IE // HD \Rightarrowgóc IDH=góc EID ( so le trong)
Vì góc AHD= góc EDC = 90 (đồng vị)
\Rightarrow ED//IH \Rightarrow góc EDI = góc HID ( so le trong )
Xét tg EID = tg HDI (g.c.g)\Rightarrow IE =AH
\Rightarrow IE=HD mà HD=AH
Ta có: BAH+HAE=90
HAE+AEI=90 ( tg AIE vuong tại I)
\Rightarrow BAH=AEI
Xét tg AIE = tg BHA ( cạnh góc vuông _ góc nhọn)
\Rightarrow AB = AE
b/ Gọi N là giao điểm của HM và IE
Vì IH//HD \Rightarrow góc MBH= góc NEM (so le trong )
Xét tg BHM và tg ENM có
BM =ME
góc MBH= góc NEM
góc BMH= góc EMN (đối đỉnh )
\Rightarrow tg BHM = tg ENM ( g.c.g)
\Rightarrow NE =BH (1)
Vì tg AIE= tg BHA \RightarrowAH =IE và AI = BH (2)
Từ (1) và(2) \Rightarrow NE=AI
Ta có AH=IE \Rightarrow AI+IH = NE +IN
mà AI=NE \Rightarrow IH=IN
Lại có góc EIH=90
\Rightarrow tg NIH vuông cân \Rightarrowgóc IHM=45 hay góc AHM =45

Mọi người tham khảo có đúng không nhé!
Mình có viết gọn ở câu a) mọi người hiểu nhé!
:D:D:D:>:>:>
 
Top Bottom