[Toán 7] Tam giác

B

beconvaolop

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nối tiếp bạn socpro,đưa ra bài cần kẻ thêm:
1.Cho tam giác ABC cân tại A.Lấy F bất kì trên AC.Trên tia đối tia BA lấy E sao cho BE=CF.EF cắt BC tại I.Chứng minh:I là trung điểm EF
2.Cho tam giác ABC vuông tại A.Lấy D,E thuộc AC sao cho AB=AD=DE=EC.Chứng minh:góc C+ góc BED= góc BDA
3.Cho góc BAC= 90.AB=2AC.Vẽ tam giác CAD vuông tại C sao cho góc CAD=15 độ .Nối BD.Tính góc ABD

4.Cho tam giác ABC.Đg` cao AH,trug tuyến AM chia góc BAC thành 3 phần bằng nhau.Tính góc ABC,góc ACB
5.Cho tam giác ABC.Đg` cao BE,CF cắt nhau tại H.I là trung điểm AH,K là trung điểm BC.C/m:
a,FI vuông góc FK
b,Biết AH=6cm,BC=8cm.Tính IK
6.Cho 1 góc bằng 17 độ.Bằng compa và thước thẳng(ko dc dùng thước khác),hãy chia góc thành 17 phần bằng nhau
 
Last edited by a moderator:
D

daovuquang

Nối tiếp bạn socpro,đưa ra bài cần kẻ thêm:
1.Cho tam giác ABC cân tại A.Lấy F bất kì trên AC.Trên tia đối tia CA lấy E sao cho CE=BF.EF cắt BC tại I.Chứng minh:I là trung điểm EF
2.Cho tam giác ABC vuông tại A.Lấy D,E thuộc AC sao cho AB=AD=DE=EC.Chứng minh:góc C+ góc BED= góc BDA
3.Cho góc BAC= 90.AB=2AC.Vẽ tam giác CAD vuông tại C sao cho .Nối BD.Tính góc ABD

4.Cho tam giác ABC.Đg` cao AH,trug tuyến AM chia góc BAC thành 3 phần bằng nhau.Tính góc ABC,góc ACB
5.Cho tam giác ABC.Đg` cao BE,CF cắt nhau tại H.I là trung điểm AH,K là trung điểm BC.C/m:
a,FI vuông góc FK
b,Biết AH=6cm,BC=8cm.Tính IK
6.Cho 1 góc bằng 17 độ.Bằng compa và thước thẳng(ko dc dùng thước khác),hãy chia góc thành 17 phần bằng nhau
Post lại đề bài cho đầy đủ đi. Sai+thiếu nhiều chỗ quá.
 
L

linhhuyenvuong

Nối tiếp bạn socpro,đưa ra bài cần kẻ thêm:
4.Cho tam giác ABC.Đg` cao AH,trug tuyến AM chia góc BAC thành 3 phần bằng nhau.Tính góc ABC,góc ACB
Kẻ ME vuông vs AC
Ta có: [tex]\large\Delta[/tex] ABM có AH vừa là phân giác vừa là đg cao
=> [tex]\large\Delta[/tex] ABM cân tại A
=> [tex] BH=HM=\frac{BM}{2}=\frac{MC}{2}[/tex](1)
Dễ dàng c/m đc [tex]\large\Delta[/tex]AHM=[tex]\large\Delta[/tex]AEM ( cạnh huyền-góc nhọn)
=>ME=HM(2)
Từ (1)(2)
=> [tex] ME=\frac{MC}{2}[/tex]
=> [tex] \hat{BAC}=90^o; \hat{ACB}=30^o[/tex]
 
B

beconvaolop

Gợi ý:
Bài 2:Dựng lại hình trên hình vuông 9 ô
Bài 3:Vận dụng ý:AB=2AC
Bài 6:17-15=2 ...2:2=1-->vận dụng ý
 
B

beconvaolop

Hình của bài 3 đây
13055958201448768203_574_574.jpg

sr,mình dùng paint hơi kém
 
B

beconvaolop

Thêm bài này: bài 7,ai làm được sẽ có thanks
Bài 7:Cho tam giác ABC cân tại A.Đg` cao AH.Kẻ HK vuông góc AC.N là trung điểm HK.M là trung điểm HB.CMR:góc ANM=90^o
 
Last edited by a moderator:
U

undomistake

Ặc, paint mấy bạn có phần viết chữ mà :|, sao lại phải "vẽ" chữ thấy khổ sở quá vậy. Bạn muốn viết chữ vào hình thì ấn vào biểu tượng chữ A ở thanh công cụ dọc ấy, sẽ hiện ra 2 khung nhỏ ở dưới thanh công cụ dọc, một khung làm chữ bạn viết ra đè lên hình bạn vẽ và xóa tất cả các nét vẽ ở chỗ chữ đó, khung còn lại đè lên hình bạn vẽ nhưng không xóa các nét vẽ ở chỗ chữ đó.
 
B

beconvaolop

Ặc, paint mấy bạn có phần viết chữ mà :|, sao lại phải "vẽ" chữ thấy khổ sở quá vậy. Bạn muốn viết chữ vào hình thì ấn vào biểu tượng chữ A ở thanh công cụ dọc ấy, sẽ hiện ra 2 khung nhỏ ở dưới thanh công cụ dọc, một khung làm chữ bạn viết ra đè lên hình bạn vẽ và xóa tất cả các nét vẽ ở chỗ chữ đó, khung còn lại đè lên hình bạn vẽ nhưng không xóa các nét vẽ ở chỗ chữ đó.
Đè xong xóa toi mất 1 phần hình:(:(:(:(:(:(:(:(
P/s:anh giai làm bài 2,3 và quan trọng là làm bài 6 xem,có gợi ý đầy đủ rồi đó
 
U

undomistake

Bài 2:Bài này sử dụng chứng minh phản chứng, áp dụng công thức tan(a+b)=[TEX]\frac{tana+tanb}{1-tana.tanb}[/TEX] với a là góc BEA và b là góc BCA, a+b=BDA, thế tana=[TEX]\frac{BA}{2AD}[/TEX], tanb=[TEX]\frac{BA}{3AD}[/TEX] và tan(a+b)=[TEX]{BA}{AD}[/TEX], với BA=AD, rút AD ra, =>dpcm.
Bài 3 thì nếu tính không nhầm tam giác BAD là cân và cân tại B, do đó góc ABD=30 độ. :D
 
B

beconvaolop

Bài 2:Bài này sử dụng chứng minh phản chứng, áp dụng công thức tan(a+b)=[TEX]\frac{tana+tanb}{1-tana.tanb}[/TEX] với a là góc BEA và b là góc BCA, a+b=BDA, thế tana=[TEX]\frac{BA}{2AD}[/TEX], tanb=[TEX]\frac{BA}{3AD}[/TEX] và tan(a+b)=[TEX]{BA}{AD}[/TEX], với BA=AD, rút AD ra, =>dpcm.
Bài 3 thì nếu tính không nhầm tam giác BAD là cân và cân tại B, do đó góc ABD=30 độ. :D
Nói thế ai chẳng làm dc.
Bài 2:hãy giải theo kiểu lớp 7
Bài 3:C/m rõ ra nha:D
Bài 6:Thử làm đi:D
 
B

beconvaolop

Chán nhờ,ko ai làm đc bài 2,3,6 ư
Thôi làm luôn vậy
Cách vẽ thêm bài 2:
13060715111823017101_574_574.jpg

Có góc EFD=góc BCA;góc BFD=góc BEA
Xét tam giác ABC và tam giác KFB bằng nhau-->BE=BF
Có [TEX] \hat{FBE} =90^o[/TEX](= [TEX] 180^o-{KBF)-{ABE}[/TEX]
-->tam giác FBE vuông cân tại B-->[TEX] \widehat{BFD}+\widehat{EFD}[/TEX]=[TEX]45^o[/TEX]
C/m dc [TEX]\hat{ADB} =45^o[/TEX]-->[TEX]\widehat{BCA}+\widehat{BEA}[/TEX]=[TEX]{ADB}[/TEX]
Đây là bài 3(vẽ hình ra rồi,tự c/m dc chứ?)
Gợi ý rồi:AB=2AC
Hình:
13060733821483478513_574_574.jpg

Còn bài 6 thì nói thẳng luôn:hãy vẽ 1 tam giác đều sẽ làm đc
Các bài còn lại ko sao nên ko gợi ý
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom