[Toán 7] Tam giác, đường phân giác

B

beconvaolop

Cho tam giác ABC hai đường phân giác BD và CE (D thuộc AC và E thuộc AB) sao cho BD+CE=BC.Tính số đogóc A
BẠN NÀO GIỎI LÀM ĐƯỢC
Hình như ko có tam giác nào như thế.Bạn xem thử lại đề đi
Đây là ý kiến của mình khi dựng hình ko thấy tam giác nào như thế:
Dựng trước đoạn BC.Lấy 1 điểm G bất kì trên BC.Vẽ đg` tròn tâm B,bán kính BG.Làm thế tương tự với điểm C.Ta nhận thấy BD+CE lớn hơn BC
Đây là ý kiến của mình.Nhưng có lẽ là sai
 
T

thuyduong1851998

Đó là tam giác đều=>góc A=60*vì trong tam giác đều thì tia phân giác cũng là đường trung tuyến =>BD,CE là trung tuyến =>BE=CD=1/2BC=>BE+CD=BC
đúng không zậy?
 
Last edited by a moderator:
S

stupid_n01

Đề sai đố ai làm dc...............bạn socpro đã vẽ hình dc chưa? post lên cho mọi ng cùng xem đy
 
S

socpro

Đây chỉ là tam giác có góc A bằng 60* thui làm được chứ để tui post bài mới
 
T

thienthanbenho_imissyou_ok

pạn thử lèm ra cho mọi người xem đy, kết wả thì lèm đk j >>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>>.....
 
S

socpro

Sai mừ ko tin thì vẽ thử hình khác như tui nói rùi tui post lời giải lên cho
 
B

beconvaolop

Cho tam giác ABC hai đường phân giác BD và CE (D thuộc AC và E thuộc AB) sao cho BE+CD=BC.Tính số đogóc A
BẠN NÀO GIỎI LÀM ĐƯỢC
...ghi BD+CE...thảo nào
thử làm xem có đúng ko:Gọi G là giao điểm của BD và CE
Kẻ AG cắt BC tại F.Ta có BE=BF khi GE vuông góc AB,GF vuông góc BC
Làm tương tự với CF=CD
BF=CF=BC\Leftrightarrow BE+CD=BC khi CE vuông góc AB,BD vuông góc AC\Rightarrow tam giác ABC đều-->góc A=60 độ
Còn lần trước là BD+CE=BC nên mình bó tay^^
 
S

socpro

Vẫn sai rùi cậu làm sai ngay từ bước đầu thui mình post lời giải lên nhé
 
N

nuhoangachau

Cho tam giác ABC hai đường phân giác BD và CE (D thuộc AC và E thuộc AB) sao cho BE+CD=BC.Tính số đogóc A
BẠN NÀO GIỎI LÀM ĐƯỢC
Tui làm thử nha tui hổng biết đúng hay sai đâu đó:
Ta có: BE + CD = BC
eq.latex
( quan hệ giữa góc và cạnh đối diện)
eq.latex

eq.latex

Tới đây thì chẳng biết làm nữa rồi:confused::confused::confused::confused::-SS:-SS:-SS
 
S

socpro

Lời giải như sau: trên cạch BC lấy điểm M sao cho BM=BE do đó ta cũng có CM=CD gọi G là giao điểm của BD và CE từ những điều đã cho ta có tam giác MBG=EBG(c.g.c) và CMG=CDG(c.g.c) =>các góc EGB=MGB=MGC=EGC=60*.Áp dụng điều trên ta đc tam giác BGC có góc BGC=120*suy ra góc GBC+GCB=60*hay 1/2ABC+1/2ACB=60+=>góc ABC+ACB=120*=>góc A=60*
 
B

beconvaolop

Lời giải như sau: trên cạch BC lấy điểm M sao cho BM=BE do đó ta cũng có CM=CD gọi G là giao điểm của BD và CE từ những điều đã cho ta có tam giác MBG=EBG(c.g.c) và CMG=CDG(c.g.c) =>các góc EGB=MGB=MGC=EGC=60*.Áp dụng điều trên ta đc tam giác BGC có góc BGC=120*suy ra góc GBC+GCB=60*hay 1/2ABC+1/2ACB=60+=>góc ABC+ACB=120*=>góc A=60*
Khoan,cho hỏi cái:
=>các góc EGB=MGB=MGC=EGC=60*
Chưa nói là GM vuông góc BC hay là EG vuông góc AB thì góc EGB=60*???
 
B

beconvaolop

Tui làm thử nha tui hổng biết đúng hay sai đâu đó:
Ta có: BE + CD = BC
eq.latex
( quan hệ giữa góc và cạnh đối diện)
eq.latex

eq.latex

Tới đây thì chẳng biết làm nữa rồi:confused::confused::confused::confused::-SS:-SS:-SS
thấy bạn này hình như làm gọn hơn này(chưa test thử cách này)
Nhưng làm đến đây mà ko làm dc nữa thì hơi tiếc nhỉ:)):)):))
Thay góc A vào thôi:
A+B+C=180*
A+2A=180*
3A=180*\LeftrightarrowA=60*(ko tiện viết kí hiệu góc)
TB:chưa test thử bài làm đâu,sai ở chỗ nào thì chết:)):)):))
Đã test lại,cảm thấy ko đúng lắm:
Tui làm thử nha tui hổng biết đúng hay sai đâu đó:
Ta có: BE + CD = BC
eq.latex
( quan hệ giữa góc và cạnh đối diện)
Nhỡ BE không bằng CD thì sao:)):)):))
 
Last edited by a moderator:
B

beconvaolop

Cậu vẽ hình rùi sẽ thấy đó thank cho tớ nha mau lên đợi đấy ok ko
Bài của bạn đúng rồi.Mình quên mất EG=GM thì suy ra EG vuông góc AB,GM vuông góc BC.
Nhưng mình cũng hơi thắc mắc:chắc gì EG,GM vuông góc.Nếu lấy GM vuông góc sẵn,cũng phải hạ 1 tia GF vuông góc AB rồi c/m GE trùng GF.Vậy bạn c/m GE vuông góc AB,GM vuông góc BC ntn?
 
S

socpro

Thui chả nói với cậu nữa nả lắm rùi do góc EGB+BGM+MGC=180*Mà các góc này bằng nhau thì chúng bằng 60* chứ cần j phải vuông góc ở đâu
 
Top Bottom