toán 7:tam giác đều

I

izamaek

Hình mình sẽ edit sau, tại hình này hơi khó vẽ
Cách làm: Vẽ tam giác đều ADM ( M,B cùng thuộc 1 nửa mặt phẳng bờ AD)
[TEX]\triangle{ABC}[/TEX] cân tại A =>[TEX] \hat{B}=\hat{C} =40^o[/TEX] và [TEX]AB=AC[/TEX]
Ta chứng minh được[TEX] \triangle{ABC}= \triangle{ BAM}[/TEX] (c.g.c) => AC=BM, mà AC=AB nên AB=BM
Vây ta ta chứng mình tiếp được [TEX]\triangle{ABD} =\triangle{ BMD} [/TEX](c.c.c) => [TEX]\hat{ADB} =\hat {MBD}[/TEX] và bạn có thể chứng minh chúng bằng [TEX]30^o[/TEX]
[TEX]\hat{ CBD} + \hat{CDB} = \hat{ BCA}[/TEX] ( BD nằm giữa BC và AC)
=> [TEX]\hat{CBD} =30^o [/TEX]
Ngoài ra còn cách vẽ thêm tam giác cân ADN ( tương tự) và vẽ 2 tam giác vuông cân, nhưng mình không rõ cách làm :)
 
Top Bottom