[toán 7] tam giác cân

H

hotgirldiatran

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

[toán 7] chứng minh hình

Cho tam giác ABC cân tại A , trên tia đối của tia BC lấy M ,trên tia đối của tia CB lấy N (sao cho BM = CN ) .
a) CM 2 tam giác ABM = ACN
b)kẻ BH vuông góc AM , CK vuông góc AN . chứng minh AH = AK
c)Gọi O là giao điểm của HB và KC . tam giác OBC gì . vì sao
 
Last edited by a moderator:
A

anhtc

a, Vì tam giác ABC cân tại A \Rightarrow \{B}=\{C} (1)
MD vuông góc với BC tại D \Rightarrow \{MDB}=90 độ (2)
NE _____________________________\{NEC}=90 Độ (3)
Từ (1)(2)(3)\Rightarrow tam giác BMD=tam giác CNE
\RightarrowDM=EN( 2 cạnh tương ứng)
b, Từ tam giác BMD=tam giác CNE\Rightarrow BM=EN( 2 cạnh tương ứng)
Ta có: BE=BD+DE
CD=CE+DE } \Rightarrow BE=CD
MÀ BD=EC

* Xét tam giác BME và tam giác CND có:
BE=CD
\{B}=\{C} } \Rightarrow tam giác BME = tam giác CND
BM=EN

\Rightarrow DN=ME (2 cạnh tương ứng)
c, Xét tam giác ABD và tam giác ACE có:
AB=AC
\{B}=\{C} }\Rightarrow tam giác ABD= tam giác ACE
BD=CE
\Rightarrow AD=AE\Rightarrow tam giác ADE cân tại A( DHNB)
 
Top Bottom