[Toán 7] Tam giác cân?

S

smile_a2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho tam giác $ABC$ cân tại A có góc ${A}$ = [TEX]100^0[/TEX]. Lấy điểm M thuộc cạnh AB, điểm N thuộc cạnh AC sao cho AM = AN. CMR: MN // BC
2. Cho tam giác ABC cân tại A. Gọi M là trung điểm của AC, N là trung điểm của AB. CMR BM = CN
3. Cho tam giác ABC cân tại A. Lấy điểm H thuộc cạnh AC, điểm K thuộc cạnh AB sao cho AH = AK. Gọi O là giao điểm của BH và CK. CMR: tam giác OBC là tam giác cân
4. Cho tam giác ABC cân tại A. Vẽ điểm D sao cho A là trung điểm của BD. Tính số đo góc BCD
5. Cho đường tròn tâm O đường kính AB. Gọi M là 1 điểm nằm trên đường tròn, tính số đo góc ${AMB}$
 
K

khaiproqn81

$\Delta ABC$ cân tại $A$

\Rightarrow $\hat{B} = \frac{180^o - \hat{A}}{2}$

$\Delta AMN$ cân tại $A$

\Rightarrow $\hat{M} = \frac{180^o - \hat{A}}{2}$

\Rightarrow $\hat{B}=\hat{M}$

mà hai góc này ở vị trí đồng vị

\Rightarrow $MN//BC$
 
K

khaiproqn81

5)
Vẽ tam giác $ABC$

$D$ là trung điểm của $AB$

Vì $M$ nằm trên đường tròn nên $DA=DB=DM$

\Rightarrow $\Delta ABM$ vuông tại $M$ (có trung tuyến bằng nửa cạnh tương ứng)

 
K

khaiproqn81

3) Theo câu 2) ta c/m được

$\Delta AKC = \Delta AHB\ \ ( c-g-c)$

\Rightarrow $\widehat{ABH} = \widehat{ACK}\ \ (cạnh\ \ tương\ \ ứng)$

Mà $\Delta{ABC}$ cân tại $A$

\Rightarrow $\widehat{ABC} = \widehat{ACB}$

\Rightarrow $\widehat{ABC} - \widehat{ABH} = \widehat{ACB} - \widehat{ACK}$

\Rightarrow $\widehat{OBC} = \widehat{OCB}$

\Rightarrow $dpcm$
 
K

khaiproqn81

4)
A là trung điểm của$DC$

\Rightarrow $AB=AD=AC$

\Rightarrow $\Delta{DBC}$ vuông tại $B$

\Rightarrow $\widehat{DBC} = 90^o$
 
Top Bottom