[Toán 7] tam giác cân

N

nhoxluv1910

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hai thanh AB và AC của vì kèo một mái nhà thường bằng nhau và thường tạo với nhau một góc bằng:
a) 145 độ nếu mái là tôn
b) 100 độ nếu mái là ngói
Tính góc ABC trong từng trường hợp

2. Cho tam giác ABC cân tại A. Lấy điểm D thuộc cạnh AC, điểm E thuộc cạnh AB cho AD=AE
a) So sánh góc ABD và góc ACE
b) Gọi I là giao điểm của BD và CE. Tam giác IBC là tam giác gì? Vì sao?

3. Cho góc xOy có số đo 120 độ, điểm A thuộc tia phân giác của góc đó. Kẻ AB vuông góc với Ox (B thuộc Ox), kẻ AC vuông góc với Oy (C thuộc Oy). Tam giác ABC là tam giác gì? Vì sao?

Chú ý tiêu đề = [Môn+lớp] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenbahiep1

1. hai thanh AB và AC của vì kèo một mái nhà thường bằng nhau và thường tạo với nhau một góc bằng:
a) 145 độ nếu mái là tôn
b) 100 độ nếu mái là ngói
Tính góc ABC trong từng trường hợp


Giải

câu a

[laTEX]\widehat{ABC} = \frac{180-145}{2} = ?[/laTEX]

câu b


[laTEX]\widehat{ABC} = \frac{180-100}{2} = ? [/laTEX]
 
T

thangvegeta1604

3) Xét 2 tam giác vuông AOC và AOB có:
AO: cạnh huyền chung.
$\widehat{AOC}=\widehat{AOB}=90^0$
\Rightarrow $\large\Delta AOC=\large\Delta AOB$ (cạnh huyền-góc nhọn)
\Rightarrow AC=AB (2 cạnh tương ứng)
Do đó $\large\Delta ABC$ là tam giác cân tại A.
 
N

ngocbich74

2

a, Xét $\triangle$ABD và ACE :

AB=AC

AD=AE

$\widehat{BAC}$chung

\Rightarrow2 tg trên = nhau \Rightarrow đpcm

b,Theo a ta có $\widehat{ABD}=\widehat{ADB}$

Mà$\widehat{ABC}=\widehat{ABD}+\widehat{CBD}=\widehat{ACB}=\widehat{ADB}+\widehat{ECB}$

\Rightarrow $\widehat{ECB}=\widehat{CBD}$\Rightarrow $\triangle$IBC cân tại I
 
Last edited by a moderator:
D

duc_2605

1. hai thanh AB và AC của vì kèo một mái nhà thường bằng nhau và thường tạo với nhau một góc bằng:
a) 145 độ nếu mái là tôn
b) 100 độ nếu mái là ngói
Tính góc ABC trong từng trường hợp

a) Do AB = AC \Rightarrow tam giác ABC cân tại A
\Rightarrow $\widehat{ABC} = \widehat{ACB}$
Tam giác ABC có: $\widehat{ABC} + \widehat{ACB} + \widehat{BAC} = 180^0$
Mà $\widehat{ABC} = \widehat{ACB}$ (cmt)
\Rightarrow $\widehat{ABC} + \widehat{ACB} + \widehat{BAC} = 180^0$
= $\widehat{ABC} + \widehat{ABC} + \widehat{BAC} = 180^0$
\Rightarrow $\widehat{ABC} = (180^0 - 145^0):2 = 17,5^0$
b) Giải thích hoàn toàn tương tự ta được $\widehat{ABC} = (180^0 - 100^0):2 = 40^0$
 
Top Bottom