[Toán 7] Tam giác cân, đều

D

duc_2605

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

86. Cho tam giác cân ABC đáy BC, $\widehat{BAC} = 20*$. Trên AB lấy điểm E sao cho $\widehat{BCE}=50^0$. Trên AC lấy D sao cho $\widehat{CBD} = 60*$. Qua D kẻ ĐThẳng // với BC, nó cắt AB tại F. Gọi O là giao điểm của BD và CF
Qua câu a,b,c chứng minh được: tam giấc AFC = ADB; OFD và OBC là tam giác đều; $\widehat{EOB} = 80*$
Yêu cầu :
d) CM: tam giác EFD = tam giác EOD
e) Tính $\widehat{BDE}$
90. Tam giác ABC cân, có góc A = 20 độ. Trên AB lấy D sao cho AD = BC. góc ACD = ?
 
R

riverflowsinyou1

!!

86) câu d
[tex]\hat{BDE}[/tex]=[tex]\hat{DBC}[/tex]=60 * DE//BC 2 góc so le trong

Bạn xóa hết đuôi của mã thì làm sao mà hiện mã được!
 
Last edited by a moderator:
B

bao22122001

90)Vẽ tam giác đều BCE nằm trong tam giác ABC.
Ta có : [TEX]\Delta ABC[/TEX] cân có Â = 20* \Rightarrow [TEX]\hat{ABC} = 80*[/TEX] (1)
[TEX] \Delta BCE [/TEX]đều \Rightarrow [TEX]\hat{EBC} = 60*[/TEX] (2)
Từ (1);(2)\Rightarrow [TEX]\hat{ABE} = \hat{ABC} - \hat{EBC} = 80* - 60* = 20*[/TEX]
Xét [TEX]\Delta BAE = \Delta Acd[/TEX] vì : AB = AC(do [TEX]\Delta ABC[/TEX] cân); AB = BE (=BC); [TEX]\hat{ABE} = \hat{BAC} = 20*(cmt)[/TEX]
\Rightarrow [TEX]\hat{BAE} = \hat{ACD}[/TEX]

Mặt Khác [TEX]\hat{BAE}[/TEX] = 10*(Phần này bạn tự chứng mịnh):D

\Rightarrow ACD=10*
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom