(toán 7) tam giác bằng nhau (g.c.g)

N

nhokhopham

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1
Cho tam giác ABC, đường thẳng kẻ qua B song song với A , đường thẳng kẻ qua C song song với AB cắt nhau tại D và cắt đường thẳng qua đỉnh A song song với BC thứ tự tại E và F
a)CM tam giác ABC=tam giác BAE
b)Tính chu vi tam giác DEF, biết chu vi của tam giác ABC là 15
Bài 2
Cho góc nhọn xOy , A thuộc Ox và B thuộc Oy . OA=OB. Từ A kẻ đường thẳng vuông góc với Ox cắt Oy ở E, từ B kẻ đường thẳng vuông góc với Oy cắt Ox ở F . AE và BF cắt tại I
a)AE = BF
b)tam giấc AFI = tam giác BEI
c) Oy là tia phân giác góc AOB
 
Last edited by a moderator:
T

thewildtran8a6

bài 1)
a) bạn tự vẽ hình nha??
xét tam giác ABC và tam giác BAE có:
-góc ABE=góc BAC ( vì EA//BC nên 2 góc so le trong bằng nhau)
-AB là cạnh chung
-góc BAE=góc ABC (vì BE//AC nên 2 góc so le trong bằng nhau)
\Rightarrow tam giác ABC=tam giác BAE (g-c-g)
b)ta lần lượt chứng minh được được:
tam giác ABC=tam giác CAF(g-c-g)
tam giác ABC=tam giác DCB(g-c-g)
nên chu vi của tam giác DEF
bằng tổng chu vi của các tam giác ABC,BAE,CAF,DCF
hay bằng 4ABC
vậy chu vi tam giác DEF=4ABC=4*5=20
 
T

thewildtran8a6

Bài 2
Cho góc nhọn xOy , A thuộc Ox và B thuộc Oy . OA=OB. Từ A kẻ đường thẳng với Ox cắt Oyở E, từ Bker đường thẳng Oy cắt Ox ở F . AE và BF cắt tại I
a)AE = BF
b)tam giấc AFI = tg BEI
c) Oy là tia phân giác góc AOB[/QUOTE]
hình như là bạn ghi đế bị thiếu rồi?
mình có thể giải bài này như sau nếu từ A kẻ đường thẳng vuông góc với Õ cắt Oy ở E....
giải:
xét tam giác FOB và tam giác EOA có:
-góc OAE= góc OBF =90 độ
-góc O chung
-AO=OB(gt)
suy ra : tam giác FOB=tam giác EOA(g-c-g)
nên AE=BF(2 cạnh tương ứng)

b)ta có :FO=AO+FA
OE=OB+BE
mà FO=OE,( vì tam giác FOB=tam giác EOA)
và AO=OB
nên ta suy ra:FA=BE
xét 2 tam giác vuông AFI và BEI có:
FA=BE
góc F= góc E ( vì tam giác FOB=tam giác EOA)
ta suy ra:tam giác AFI=tam giác BEI(g-c-g)
nên ta có:FI=EI
từ đó ta có thể suy ra:AI=IB
c)ta có:AI=IB
góc IAO = góc IBO
AO=OB
suy ra :tam giác AOI=tam giác BOI (c-g-c)
nên góc AOI=góc BOI
suy ra OI là phân giác của góc AOB(dpcm)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom