[Toán 7] Số vô tỉ. Tính chất dãy tỉ số bằng nhau

N

noinhobinhyen

bài 1 cần cho a là số hữu tỉ , chứ nêu a tùy ý thì tại $a=\sqrt[]{7}+4$

$\sqrt[]{7}-a=-4$ là số hữu tỉ

bài 2 . cứ thế $y=\dfrac{-2}{3}x ; z=\dfrac{1}{2}x$
vào là tìm được $x$
 
N

nguyenbahiep1

Bài 2 áp dụng công thức dãy tỷ số bằng nhau làm theo cách lớp 7 của chủ pic như sau

[laTEX]2x= -3y = 4z \Leftrightarrow \frac{2}{\frac{1}{x}} = \frac{-3}{\frac{1}{y}} = \frac{4}{\frac{1}{z}}\\ \\ \frac{2}{\frac{1}{x}} = \frac{-3}{\frac{1}{y}} = \frac{4}{\frac{1}{z}} = \frac{2 -3 +4}{\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z}} = \frac{3}{3} = 1 \\ \\ 2x = -3y = 4z = 1 \\ \\ x = \frac{1}{2} \\ \\ y = -\frac{1}{3} \\ \\ z = \frac{1}{4}[/laTEX]
 
Top Bottom